Ông Trump kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên chuyển giao vũ khí hạt nhân

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một văn kiện viết cả bằng tiếng Anh và tiếng Triều Tiên trong đó kêu gọi chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu dùng chế tạo bom sang Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Hà Nội

Hãng Reuters ngày 29/3 đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam hồi cuối tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giao nộp vũ khí hạt nhân và nhiên liệu chế tạo bom tới Mỹ.

Trong một văn kiện Tổng thống Trump trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 28/2, ông Trump đã kêu gọi "dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên, chương trình vũ khí hóa học và sinh học cũng như những năng lực lưỡng dụng có liên quan; tên lửa đạn đạo, bệ phóng và các cơ sở liên quan".

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un một văn kiện được viết cả bằng tiếng Anh và tiếng Triều Tiên vào ngày 28/2 tại khách sạn Metropol ở Hà Nội. Trong đó nêu rõ lập trường của Mỹ. Nguồn tin cho hay, đây là lần đầu tiên ông Trump tự mình định nghĩa một cách rõ ràng về khái niệm phi hạt nhân hóa trực tiếp với ông Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Trump

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, hồi tuần trước, ông quyết định sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên là vì ông muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và vì người dân Triều Tiên đã phải "chịu nhiều đau khổ".

Phát biểu với báo giới tại khu nghỉ dưỡng ở bang Florida, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi không nghĩ các biện pháp trừng phạt bổ sung là cần thiết vào lúc này. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tôi sẽ không áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau này".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/2. Các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo hai nước Mỹ Donald Trump và  Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều