Ông Trump lại khẳng định chắc chắn sẽ gặp ông Kim ngày 12/6 ở Singapore

Theo thông tin mới nhất từ Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới đây.
Ông Trump lại tái khẳng định sẽ gặp ông Kim vào ngày 12/6 tại Singapore. Nguồn ST

Reuters cũng khẳng định, ông Trump đã nói vào hôm qua (26/5) rằng ông vẫn mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi đang làm rất tốt mọi việc liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Mọi việc đang diễn ra rất tốt đẹp. Vì vậy chúng tôi trông đợi vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Điều đó sẽ không thay đổi. Vì vậy, chúng ta sẽ xem những gì sẽ xảy ra”, Reuters trích lời ông Trump tại Nhà Trắng.

Trước đó, hôm 25/5, theo Reuters, ông Trump cho biết Hoa Kỳ đang tiến hành “những cuộc đối thoại rất hiệu quả” về việc tái chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi đang có những buổi đối thoại rất hiệu quả để chuẩn bị cho cuộc gặp và nếu nó diễn ra thì địa điểm vẫn là ở Singapore trong ngày đã chọn, 12/6. Và nếu cần thiết, cuộc gặp sẽ được kéo dài qua một ngày hôm đó”, ông Trump viết trên Twitter.

Đáp lại, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Chúng tôi rất lạc quan và hy vọng rằng đối thoại Mỹ - Triều Tiên vẫn diễn ra. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sát sao những diễn biến mới”.

Trước đó, ngày 24/5, Tổng thống Mỹ đã gửi một lá thư cho lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lý do Bình Nhưỡng đã có những phát ngôn “thù địch và không hợp tác”. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, sau khi Triều Tiên cho biết họ vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ bất kỳ lúc nào, ông Trump lại để ngỏ khả năng tiếp tục tổ chức thượng đỉnh như kế hoạch.

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ lần 2 ngày 26/5 tại Bàn Môn Điếm.  Nguồn: Yonhap

Về diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, hang thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm nay (27/5) đưa tin, lãnh đạo hai miền Triều Tiên nhất trí gặp nhau thường xuyên sau cuộc gặp bất ngờ vào cuối tuần.

“Hai nhà lãnh đạo có chung quan điểm rằng họ nên gặp mặt thường xuyên trong tương lai để đối thoại song phương được nhanh chóng, cùng góp trí tuệ và nỗ lực. Hai bên thể hiện rõ ý định chung tay nỗ lực để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, KCNA đưa tin chính thức xác nhận cuộc gặp ngày 26/5 giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

KCNA cho biết thêm ông Kim Jong Un “thể hiện ý định không đổi đối với hội nghị Mỹ - Triều Tiên”. Tại cuộc gặp, ông Kim cảm ơn Tổng thống Moon vì những nỗ lực cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến vào ngày 12/6.

Theo các nguồn tin thân cận với Nhà Xanh, ban đầu nhà lãnh đạo hai bên điện đàm qua đường dây nóng về chủ đề cuộc gặp thượng đỉnh của ông Kim Jong-un với Donald Trump. Sau khi cuộc trao đổi trở nên sâu hơn, ông Moon Jae-in đề xuất gặp gỡ trực tiếp với ông Kim Jong-un và cuộc tiếp xúc lần hai nhanh chóng được tiến hành.

 

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều