Ông Trump muốn “hòa hợp” với Nga, “mặc cả” với Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông có thể sẽ giữ nguyên các lệnh trừng phạt với Nga “ít nhất trong một khoảng thời gian” và ông sẽ không cam kết chính sách “một Trung Quốc” trừ khi Bắc Kinh thay đổi hoạt động thương mại và tiền tệ.

Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal hôm 13/1, tỷ phú Trump cũng cho biết: “Nếu có thể hòa hợp và nếu Nga thực sự có ích cho chúng ta thì tại sao mọi người lại muốn cấm vận nếu ai đó đang làm những điều tuyệt vời như vậy?”.

Tổng thống đắc cử gợi ý rằng ông có thể hủy bỏ các lệnh cấm vận do chính quyền Tổng thống Obama đưa ra hồi cuối tháng 12/2016, nếu như Moscow chứng minh được mình có ích trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như đạt được các mục tiêu quan trọng khác đối với Washington.

Ông Trump cũng cho hay ông đã chuẩn bị gặp gỡ Tổng thống Nga Putin sau lễ nhậm chức ngày 20/1. “Tôi hiểu là họ muốn gặp mặt và điều này hoàn toàn thoải mái đối với tôi”, ông nói.

Ông Trump muốn “hòa hợp” với Nga, “mặc cả” với Trung Quốc - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết có thể dỡ bỏ cấm vận Nga nếu Moscow có ích. Nguồn: Reuters

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” đã gắn với quan hệ Mỹ - Trung hàng thập kỷ nay hay không, ông Trump cho rằng: “Mọi thứ vẫn đang trong quá trình đàm phá, kể cả chính sách một Trung Quốc”.

Tổng thống đắc cử trước đây từng cho biết ông sẽ liệt Bắc Kinh vào danh sách đất nước thao túng tiền tệ sau khi ông nhậm chức. Trong buổi phỏng vấn, ông Trump cho hay ông sẽ không làm điều đó trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.

“Tôi sẽ nói chuyện với họ trước. Rõ ràng họ là những người thao túng nhưng tôi sẽ chưa làm việc đó ngay lập tức”, ông Trump khẳng định.

Về hoạt động tiền tệ của Bắc Kinh, ông Trump cho hay: “Thay vì nói “Chúng tôi đang phá giá đồng tiền của mình” thì họ nói “Đồng tiền của chúng tôi đang rớt giá”, nhưng thực tế là họ làm như vậy có chủ đích. Các công ty của chúng ta không thể cạnh tranh với họ bởi đồng tiền của chúng ta mạnh hơn”.

Đáp lại cuộc phỏng vấn của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (14/1) đã khẳng định rằng chính sách “một Trung Quốc” không phải là thứ để mang ra đàm phán mà đó là “nền tảng chính trị cơ bản” cho mối quan hệ Mỹ - Trung.

Phát ngôn viên Lu Kang cho hay: “Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan của Hoa Kỳ công nhận mức độ nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan và trung thành với các cam kết của chính quyền tiền nhiệm từ cả hai phía để theo đuổi chính sách “một Trung Quốc”… đồng thời giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hợp lý để không ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ cũng như sự hợp tác giữa hai nước”.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều