Ông Trump muốn Nhật Bản – Hàn Quốc "ra rìa" trong cuộc gặp với ông Kim Jong-un

Truyền thông Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump không muốn hai đồng minh thân cận là Nhật Bản và Hàn Quốc cùng tham dự cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Theo tờ Washington Post, một quan chức chính phủ Mỹ cho hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rất muốn có ghế tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nhưng hồi tuần trước, Mỹ đã nhấn mạnh đây chỉ là cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

“Tổng thống Mỹ đang muốn ngăn hai nhà lãnh đạo Hàn – Nhật mở rộng tầm ảnh hưởng”, Washington Post dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho chỉ muốn họp riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6. 

Cũng theo Washington Post, điều này cho thấy Tổng thống Trump tin tưởng vào kinh nghiệm thương thuyết của bản thân cũng như tin rằng, ông sẽ đạt được mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi chỉ hành động một mình.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cho biết cần có một cuộc gặp 3 bên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn – Triều. Do đó, nếu cuộc họp này được tổ chức, khả năng ông Moon sẽ tới Singapore một ngày sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump vào ngày 12/6.

Hôm 31/5, trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cũng đã gửi lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Nga.

Trước đó, ông Lavrov đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. Theo ông Lavrov, Moscow hy vọng các bên có thể tiến đạt được những kết quả khả quan trong những phiên đối thoại sắp tới liên quan tới vấn đề hạt nhân.

Còn tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol đã bước sang ngày họp thứ hai hôm 31/5. Hai quan chức Mỹ - Triều đang cố gắng giải quyết những bất đồng giữa hai nước trong vấn đề vũ khí hạt nhân để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng giữa ông Kim và ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều