Ông Trump: Mỹ không muốn làm “cảnh sát Trung Đông”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ không muốn làm “cảnh sát” Trung Đông, không lâu sau khi Nhà Trắng công bố quyết định gây tranh cãi là rút quân khỏi Syria.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết: “Có phải nước Mỹ muốn trở thành cảnh sát ở Trung Đông, chẳng mang về lợi ích nào ngoài việc ném những sinh mạng quý giá vào vùng nguy hiểm và tiêu hàng nghìn tỷ USD để bảo vệ những người không bao giờ đánh giá cao những gì chúng ta đang làm? Không lẽ chúng ta muốn vĩnh viễn ở đây? Đã đến lúc để người khác tự lo cho cuộc chiến của mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lý do về quyết định rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Nga, Iran, Syria và nhiều nước khác đều không vui mừng khi Mỹ rút quân, cho dù truyền thông có nói gì đi chăng nữa. Bởi vì giờ đây chính họ phải chiến đấu chống IS và các phần tử khủng bố khác mà không có chúng ta. Tôi đang phát triển một lực lượng quân sự mạnh nhất trên thế giới. Nếu IS tấn công chúng ta, chúng sẽ bị tận diệt!”.

Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt sau khi tuyên bố rằng tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại, và rằng ông đang bắt đầu cho 2.000 lính Mỹ ở Syria rời khỏi đất nước này. Quyết định của ông Trump đi ngược lại với chính sách của Mỹ đã có từ rất lâu đối với Syria và khu vực, và đã khiến nhiều nghị sĩ, Lầu Năm Góc và các đồng minh trên thế giới bất ngờ.

“Việc rút khỏi Syria không phải là một điều ngạc nhiên”, ông Trump viết trong một dòng tin nhắn Twitter trước đó. “Tôi đã kêu gọi để điều này được thực hiện, và sáu tháng trước khi tôi công khai bày tỏ mong muốn rút quân, tôi đã phải đồng ý”.

“Nga, Iran, Syria và các lực lượng khác là những kẻ thù của IS ở địa phương. Chúng ta đang làm những gì mà họ đang làm. Đã đến trở về và khôi phục sức mạnh rồi”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được nhiều người lo ngại sẽ để lại những sự chia rẽ lớn trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh, cũng như khiến các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu chống IS sẽ gặp nguy hiểm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều