Ông Trump: Mỹ sẽ chấm dứt tập trận, tính chuyện rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump cho biết Mỹ sẽ cho dừng “các cuộc tập trận” nhằm ám chỉ tới các đợt diễn tập chung với quân đội Hàn Quốc mà lâu nay Triều Tiên xem là hành động khiêu khích. Mỹ cũng tính rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump cho biết, quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc nhưng “không phải là chuyện ngay bây giờ”.

“Tôi muốn rút quân. Tôi muốn đưa các binh sĩ về nước. Nhưng đây không phải là việc làm ngay bây giờ. Tôi hy vọng chuyện này sẽ thành hiện thực”, CNN dẫn lời ông Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay sau khi ký kết văn kiện quan trọng. 

Cũng theo Tổng thống Trump, ông đồng thuận cho dừng “các cuộc tập trận” bởi ông xem đây là hành động mang tính “cực kỳ khiêu khích”. Hành động này còn giúp Mỹ tiết kiệm được một “khoản tiền cực lớn”.

Ông Trump còn bày tỏ sự hy vọng về việc kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sau gần 70 năm.

“Gần 70 năm trước, một cuộc chiến đẫm máu đã bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Vô số người đã chết trong cuộc chiến bao gồm hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ quả cảm. Dù thỏa thuận đình chiến được ký kết nhưng chiến tranh vẫn chưa hoàn toàn kết thúc cho tới tận ngày hôm nay và cũng chưa bao giờ kết thúc. Nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm kết thúc và chuyện này sẽ xảy ra”, ông Trump nói thêm.

“Quá khứ không thể quyết định tương lai. Xung đột ngày hôm qua không phải là cuộc chiến của ngày mai. Lịch sử đã chứng minh chuyện này nhiều lần, các đối thủ có thể hoàn toàn trở thành bạn của nhau”, ông Trump chia sẻ.

Trong Hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng Tư tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều cũng đã cam kết có những hành động cụ thể nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng ký kết văn kiện lịch sử nhấn mạnh sự đồng thuận “hợp tác để giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tái khẳng định lời cam kết chắc chắn không thay đổi về việc tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều