Ông Trump sắp gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam?

CNN dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay, các quan chức cấp cao Việt Nam đã bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, giới chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên cũng đã được xác nhận thực hiện các chuyến thăm tới Việt Nam trong thời gian gần đây.  

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng Sáu. 

Cụ thể, theo Yonhap, ông Mark Lambert, Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã tới thăm Việt Nam thời gian gần đây. Song không rõ chuyến thăm này có liên quan đến kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim hay không. Ông Lambert được biết tới là người phụ trách chính các vấn đề liên quan tới bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cũng đã có chuyến thăm Việt Nam 4 ngày bắt đầu từ ngày 29/11.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam, Bộ trưởng Ri Yong-ho đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như tiến hành thảo luận với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump cho hay ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sẽ diễn ra vào tháng Một hoặc tháng Hai năm 2019. Ông Trump cũng cho biết, Mỹ đang lựa chọn 3 địa điểm để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều song không nói cụ thể 3 địa danh này.

Còn theo giới truyền thông, Việt Nam cùng với Mông Cổ và Indonesia là 3 quốc gia đang nằm trong danh sách chính phủ Mỹ lựa chọn để tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim.

Trong đó, cả Bộ trưởng Ri và ông Lambert cũng mới thực hiện chuyến thăm tới Mông Cổ. Thậm chí, trong một lá thư gửi tới ông Kim Jong-un hồi tháng 10, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga còn mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện chuyến thăm chính thức tới quốc gia này.

Sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim và ông Trump tại Singapore hồi tháng Sáu, Mỹ - Triều vẫn dường như rơi vào bế tắc trong tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều