Ông Trump sắp mạnh tay, “cấm cửa” hoàn toàn Tập đoàn Huawei Trung Quốc ở Mỹ

Tổng thống Donald Trump được cho trong tuần này sẽ ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những nhà cung cấp bị cáo buộc gây rủi ro an ninh cho quốc gia mà khả năng có Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ giấu tên cho hay, sắc lệnh mà Tổng thống Trump sắp ký không nói rõ quốc gia hay công ty nào bị cấm. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã được cân nhắc trong hơn một năm qua và từng bị trì hoãn. Không loại trừ khả năng, sắc lệnh này cũng sẽ bị trì hoãn thêm một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, nhằm cho phép Tổng thống Mỹ điều chỉnh chính sách thương mại để đối phó với một tình huống khẩn cấp đe dọa quốc gia. Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên kế hoạch thực thi.

Nếu Tổng thống Trump quyết định ký, sắc lệnh hành pháp mới sẽ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ - Trung vẫn chưa thể tìm được giải pháp nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương. Theo đó, Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả, Trung Quốc cũng đã áp thuế tương tự đối với 110 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Washington cho rằng các thiết bị của Huawei, Tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được chính phủ Trung Quốc dùng để dò la gián điệp nước Mỹ. Song Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc trên.  

Hiện Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra ý kiến bình luận trước thông tin khả năng Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty nước này sử dụng thiết bị của những nhà cung cấp bị xếp vào danh mục gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Trong thời gian qua, Mỹ đã chủ động tìm cách thúc giục các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong quá trình xây dựng và phát triển mạng 5G trước cáo buộc “không đáng tin”.

Hồi tháng 8/2018, ông Trump đã thông qua một dự luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc.

Còn hồi tháng Một năm nay, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai đơn vị của Huawei ở Washington âm mưu đánh cắp bí mật thương mại thuộc công ty T-Mobile.

Mỹ cũng đang truy tố bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, một loạt tội danh gồm rửa tiền, lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều