Ông Trump sắp “ngửa bài” về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela

Hôm 13/2, dẫn lời một quan chức Nhà Trắng, tờ Miami Herald cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu về tình hình chính trị ở Venezuela tại Đại học Quốc tế Florida vào đầu tuần tới.

Theo tờ Miami Herald, ông Trump muốn gia tăng sức ép để buộc Tổng thống Nicolas Maduro rời khỏi Venezuela. Do đó, trong bài phát biểu dự kiến vào ngày 18/2 tới, ông Trump sẽ một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Còn trong ngày 13/2, ông Trump đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Colombia Ivan Duque Marquez tại Nhà Trắng. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Colombia hứa hẹn gửi số hàng cứu trợ lớn tới Venezuela.

“Mỹ và Colombia cam kết có những hành động giải quyết cuộc khủng hoảng dân chủ và nhân đạo ở Venezuela. Cả Mỹ và Colombia đều ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống tự phong Juan Guaido, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới hỗ trợ nền hòa bình và ổn định ở khu vực thông qua việc công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống Venezuela lâm thời”, tuyên bố từ Nhà Trắng cho hay.

“Chúng tôi đang cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ chống ma túy ở trong và ngoài lãnh thổ Colombia và hiển nhiên là cả vấn đề Venezuela”, ông Trump chia sẻ.

Còn trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, Tổng thống Duque nhấn mạnh, “chúng tôi muốn cùng nhau hành động để chấm dứt chế độ độc tài tàn nhẫn đang gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Venezuela”.

Hôm 28/1, Mỹ thông báo áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Venezuela PDVSA cũng như phong tỏa khối tài sản trị giá 7 tỷ USD của công ty này. Theo dự đoán của Nhà Trắng, lệnh trừng phạt mới sẽ khiến PDVSA thất thu 11 tỷ USD trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Ngoài ra, Washington còn ban hành lệnh cấm các công ty khác ký kết thỏa thuận làm ăn với PDVSA.

Trước đó, hôm 23/1, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tự ra tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời. Ngay sau đó, Mỹ cùng hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh và châu Âu lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Hôm 12/2, những người ủng hộ phe đối lập Venezuela tiếp tục xuống đường biểu tình trên cả nước nhằm gây sức ép buộc chính quyền của Tổng thống Maduro cho phép các đoàn xe chở hàng cứu trợ từ nước ngoài tiến vào lãnh thổ quốc gia. Đoàn biểu tình cũng yêu cầu lực lượng quân đội Venezuela ngừng hành động ngăn cản đoàn xe cứu trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela không rơi vào cảnh khủng hoảng nhân đạo và quyết chặn đoàn xe cứu trợ để ngăn sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh.

Trong một tuyên bố hồi cuối tuần trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Mỹ đang nhanh chóng vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới người dân Venezuela và bày tỏ hy vọng quân đội Venezuela sẽ cho phép đoàn xe cứu trợ đi qua. Ông Bolton nhấn mạnh thêm, Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi “công cụ” để ngăn nguồn lợi rơi vào tay Tổng thống Maduro.

Còn trong bài phỏng vấn với CBS mới đây, Tổng thống Trump cho biết việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela cũng là một phương án đang được cân nhắc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều