Ông Trump sẽ cho công bố tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Đức Dũng

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng cho công bố giải mật các tài liệu liên quan tới vụ ám sát Tổng thống đời thứ 35 của nước này - John F. Kennedy.
Tổng thống Mỹ Donld Trump

"Trừ khi nhận được thêm các thông tin bổ sung, tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, sẽ cho phép công bố các tài liệu mật về vụ ám sát Cố tổng thống John F. Kennedy, những tài liệu đã bị trì hoãn công bố trong một thời gian dài", ông Trump viết trên Twitter.

Theo dự kiến, Cục lưu trữ Quốc gia vào ngày 26/10 tới sẽ tiết lộ khoảng 3,1 nghìn tài liệu của CIA và FBI liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Kennedy. Những tài liệu này đã được giữ bí mật trong suốt 25 năm theo luật mà Tổng thống George W. Bush (cha) đã ký vào năm 1992.

Các tài liệu vẫn trong vòng bí mật bao gồm hơn 3.000 tài liệu mà công chúng chưa bao giờ nhìn thấy và hơn 30.000 tài liệu đã được công bố sau khi biên tập, cắt xén.

Năm 1992, Quốc hội Mỹ khi đó đã yêu cầu tất cả các tài liệu về vụ ám sát sẽ được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi Tổng thống khẳng định rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho công tác tình báo, thực thi luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao.

Ông John F. Kennedy, tổng thống đời thứ 35 của Hoa Kỳ, đã bị ám sát vào tháng 11/1963 lúc 12 giờ 30 phút. Ông bị bắn chết khi đang cùng vợ diễu hành trước công chúng trong một chiếc xe ô tô mui trần tại Dallas, Texas.

Trước đó, hôm 21/10 tờ Politico dẫn nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông Trump có khả năng sẽ ngăn chặn việc công bố hàng ngàn tài liệu bí mật liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống đời thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy, do lo ngại ảnh hưởng đến an ninh của nước này.

Theo báo cáo của Politico, chính quyền ông Trump tin rằng việc công bố các tài liệu bí mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ vì chúng chứa thông tin về các hoạt động tình báo và quá trình thực thi pháp luật gần đây của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Nhà trắng Lindsay Walters nói thêm rằng chính quyền đang cố gắng "đảm bảo công bố số lượng dữ liệu lớn nhất có thể".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet