Ông Trump tự tin Mỹ sẽ thắng trong một cuộc chạy đua vũ trang với Nga

Một quan chức Mỹ tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đã tự tin khẳng định với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Washington sẵn sàng cho một cuộc chạy đua vũ trang và sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, một số nguồn tin trong Nhà Trắng đã tiết lộ với hãng tin NBC News rằng trong cuộc điện đàm với ông Putin vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Mỹ sẽ chiến thắng Nga nếu một cuộc chạy đua phát triển vũ khí diễn ra. “Nếu anh muốn có một cuộc chạy đua vũ trang thì chúng ta có thể làm vậy, nhưng tôi sẽ là người chiến thắng”, ông Trump nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin NBC cũng nói thêm rằng các cố vấn an ninh của ông Trump đã cố gắng “khuyến khích” Tổng thống Mỹ nên cứng rắn hơn nữa với ông Putin nhưng không thành công. “Ông ấy rất cố chấp. Ông ấy nghĩ rằng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga là tốt cho Mỹ và ông ấy thật sự tin mình có thể mang lại điều này”, một quan chức giấu tên cho biết.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra khi ông có cuộc điện đàm để chúc mừng ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga. Trong cuộc điện đàm này, nguyên thủ hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên lạc giữa hai nước để tránh vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Đề tài này cũng được nhắc đến trong cuộc gặp mặt giữa ông Putin và các ứng cử viên Tổng thống Nga trong năm nay, và ông tái khẳng định rằng Nga sẽ không để mình vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ chú ý đến việc củng cố hơn nữa khả năng quốc phòng của đất nước, nhưng tôi muốn nói với tất cả mọi người rằng sẽ không ai bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang nào cả”, ông Putin nói.

Trong Thông điệp Liên bang ngày 1/3, Tổng thống Nga đã công bố các loại vũ khí chiến lược hiện đại của Nga, trong đó bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat của Nga và đầu đạn siêu thanh Avangard.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều