Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kim Jong un

Ria Novosti đưa tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố ông đã sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song ông nói rõ rằng đối thoại chỉ có thể có trong một số điều kiện nhất định.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

"Tôi luôn tin vào các cuộc đàm phán, nhưng bạn biết quan điểm của chúng tôi, nó rất vững vàng ... Nhưng tôi sẽ làm điều đó (đàm phán). Tôi không có vấn đề gì đối với điều này", tổng thống Trump cho biết khi trả lời câu hỏi của các nhà báo về sự sẵn sàng cho đàm phán qua điện thoại với lãnh đạo Triều Tiên.

Khi được các phóng viên đề nghị làm rõ về việc Hoa Kỳ đã sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết, ông Trump trả lời một cách tiêu cực: "Đây không phải là điều tôi nói".

"Kim Jong-un biết rằng tôi không nói đùa, không một phần trăm nào cả, ông ấy hiểu điều này. Nếu chúng tôi có thể đi đến một quyết định hòa bình và tốt, qua đó chúng tôi sẽ làm việc với nhiều người ... Nếu các cuộc đàm phán (với CHDCND Triều Tiên) dẫn đến một cái gì đó cụ thể, thì sẽ tuyệt vời cho toàn thể nhân loại, và cho cả thế giới ", người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Ngoài ra ông Trump cũng lưu ý rằng ông ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên và không loại trừ việc vào thời điểm thích hợp Hoa Kỳ có thể tham gia vào quá trình này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại hiếm hoi giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ "vượt ra ngoài vấn đề Thế vận hội Olympic".

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố họ đã sẵn sàng đối thoại với CHDCND Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng sẽ ngừng tiến hành các cuộc thử hạt nhân và tên lửa.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi Washington chính thức khẳng định sẽ không tham gia tập trận chung với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian diễn ra Thế vận hội và Paralympic ở Pyeongchang, tức là cho đến ngày 18/3/2018.

Trước đó, đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên trong một thời gian dài thảo luận về quan hệ song phương thông qua một kênh liên lạc đặc biệt, trong đó thảo luận khả năng tham gia của đoàn vận động viên Triều Tiên trong Thế vận hội tại Pyeongchang.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều