Ông Trump tuyên bố tin tưởng ông Kim, không lo ngại việc Triều Tiên phóng tên lửa

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/5 đã tuyên bố các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên không khiến ông lo ngại và khẳng định bản thân ông tự tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giữ những cam kết từng đưa ra.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Triều Tiên đã phóng một số quả tên lửa nhỏ, điều khiến một số người của tôi và những người khác lo lắng, nhưng tôi thì không. Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa với tôi".

Trong khi đó, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams cho rằng các vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên đã không ảnh hưởng đến việc "giảm căng thẳng" trên Bán đảo Triều Tiên, ngụ ý rằng chúng là một phần của các hoạt động quân sự "thường lệ" của Bình Nhưỡng.     

Phát biểu tại Hawaii trong Hội nghị chuyên đề và triển lãm lục quân Thái Bình Dương (LANPAC 2019), Tướng Abrams nói: "Các hoạt động gần đây của Triều Tiên đã không làm thay đổi việc giảm căng thẳng rõ ràng trên Bán đảo Triều Tiên và cánh cửa ngoại giao vẫn mở".

Trước đó, hôm 4/5, Triều Tiên đã thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, bắn một loạt rockét và phóng hai tên lửa tầm ngắn 5 ngày sau đó. Đây là những vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ khi tiến trình hòa đàm với Triều Tiên khởi động vào năm ngoái.

Các đồng minh Hàn-Mỹ cho biết đang phân tích để tìm ra chính xác loại vũ khí được Bình Nhưỡng phóng đi, trong khi các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng dường như đã thử nghiệm phiên bản tên lửa đạn đạo tầm ngắn đặt trên mặt đất của Nga trong các cuộc thử nghiệm này.

Tên lửa Triều Tiên

Về phần mình, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ sẽ không được nối lại, trừ khi Washington đưa ra "phương thức tính toán mới", đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Theo quan chức trên, Mỹ đang cố đổ lỗi cho Triều Tiên về tình hình bế tắc hiện nay. Quan chức này nêu rõ: "Chỉ khi Mỹ gạt bỏ phương thức tính toán hiện tại và đưa ra phương thức tính toán mới, đối thoại Mỹ-Triều mới được nối lại, và bao quát hơn, triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân mới bớt u ám.

Do đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể khiến chúng tôi tiến lên dù chỉ một bước bằng phương thức mà họ đang thực hiện. Thái độ hồ nghi và hành động thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên càng lớn, thì phản ứng của chúng tôi sẽ càng mạnh mẽ".

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội thất bại, bởi hai bên không thể tìm ra tiếng nói chung liên quan tới phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như việc Washington nới lỏng trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều