Ông Trump và ông Putin trao đổi gì trong cuộc điện đàm bất ngờ sau bầu cử?

Hôm 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm và gửi lời chúc mừng tới ông Vladimir Putin, người mới tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3. Hai nhà lãnh đạo đã có buổi trò chuyện về hàng loạt vấn đề "nóng" trên thế giới.

Sputnik đưa tin liên quan tới mối quan hệ Nga – Mỹ, điện Kremlin cho hay, “hai nhà lãnh đạo đã nhắc tới việc tương tác giữa hai bên trong nhiều vấn đề như sự ổn định chiến lược và cuộc chiến chống khủng bố. Cụ thể, hai bên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng trong nỗ lực chung hạn chế một cuộc đua vũ trang”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm hôm 20/3. 
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đã gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3. Moscow nhấn mạnh cuộc điện đàm lần này là do bên Mỹ khởi xướng.

Điện Kremlin miêu tả đây là cuộc đối thoại mang tính “xây dựng và tập trung vào giải quyết các vấn đề nổi cộm giữa Nga – Mỹ”. 

Cũng trong cuộc điện đàm lần này, Nga – Mỹ đã thống nhất thông qua một hiệp ước về tăng cường phát triển các hoạt động liên lạc song phương. Moscow cũng đã đề cập tới những thay đổi nhân sự trong Bộ Ngoại giao Mỹ mà cụ thể là việc ông Rex Tillerson bất ngờ bị sa thải khỏi cương vị Ngoại trưởng.

Còn về vấn đề Triều Tiên, hai Tổng thống Nga – Mỹ cùng bày tỏ sự hài lòng trước việc tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt, văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết.

Ngoài ra, ông Putin và ông Trump còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao.

Trước đó, vào ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Trump đã chấp thuận lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng Năm tới sau nhiều tháng hai bên căng thẳng thậm chí nhiều lần đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ từng cho biết, ông hy vọng sẽ đạt được “những thành công to lớn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và mong muốn Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa để tiến tới phi hạt nhân hóa". 

Dù Nga hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên trong thời gian tới nhưng những bất đồng giữa Nga – Mỹ không hoàn toàn đã được gỡ bỏ. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, ông không loại trừ khả năng Nga không đồng tình với chính sách ngoại giao với Triều Tiên của Mỹ nhất là sau khi ông Rex Tillerson bị sa thải.

Liên quan tới vấn đề Ukraine và Syria, văn phòng báo chí điện Kremlin cho biết, “các vấn đề liên quan tới Syria và cuộc khủng hoảng Ukraine đã được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận. Cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc tìm kiếm giải pháp cho tình hình hiện nay”.

Bên cạnh những vấn đề chính trị “nóng”, Tổng thống Putin và Trump cũng đã trao đổi quan điểm về việc hợp tác kinh tế cũng như hợp tác trong ngành năng lượng. 

Sau cuộc điện đàm, ông Trump cho biết sẽ gặp mặt trực tiếp Tổng thống Putin "trong một tương lai không xa".

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều