Ông Trương Quang Nghĩa nêu lý do Đà Nẵng chọn hợp tác Singapore

HẢI CHÂU

“Hướng tới chọn lựa các nhà tư vấn, tham khảo các mô hình phát triển của Singapore vì thấy rằng Đà Nẵng với Singapore có những tương đồng nhất định!” – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Như tin đã đưa, sáng 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Tại đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đưa ra những giải thích bước đầu về việc Đà Nẵng lựa chọn hợp tác với Singapore trong chặng đường phát triển sắp tới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa giải thích với cử tri quận Liên Chiểu về việc Đà Nẵng lựa chọn hợp tác với Singapore trong chặng đường phát triển sắp tới (Ảnh: HC)

“Có thể nói sau 20 năm trở thành TP trực thuộc trung ương thì trong định hướng phát triển của Đà Nẵng cũng còn rất nhiều vấn đề. Chúng tôi chọn năm 2018 là năm đánh giá giữa nhiệm kỳ và rà soát lại những việc đã làm được, những cái còn tồn tại và định hướng lâu dài sắp tới như thế nào!” – ông Trương Quang Nghĩa nói với cử tri quận Liên Chiểu.

Đồng thời ông cho biết, hiện nay Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đang tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm chính thức Singapore, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm từ khi quan hệ Việt Nam – Singapore được nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược.

“Chúng ta đang hướng tới chọn lựa các nhà tư vấn, tham khảo các mô hình phát triển của Singapore bởi vì thấy rằng Đà Nẵng với Singapore có những tương đồng nhất định. Nhất là các tiêu chí xây dựng và phát triển TP môi trường, TP đáng sống… thì hiện nay chúng ta cũng đang cố gắng làm một cách bài bản về quy hoạch!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Cùng thời điểm với các phát biểu của ông Trương Quang Nghĩa, ngày 26/4 tại Singapore, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Sakae Corporate Advisory đã cùng trao Bản ghi nhớ triển khai các nội dung hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng với SMF.

Cùng với đó là Bản ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư Singapore do Công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì (gồm Tập đoàn Sakae Holdings, Tập đoàn Surbana Jurong, Tập đoàn Fission, Công ty Bất động sản Centra, Tập đoàn YCH và các doanh nghiệp khác do SMF giới thiệu) hỗ trợ nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch khu vực Vịnh Đà Nẵng.

Đồng thời nghiên cứu triển khai một số dự án đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn tại Đà Nẵng, như dự án khu đô thị lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng, kết hợp nghiên cứu phát triển hệ thống cảng biển Đà Nẵng; dự án khu du lịch phức hợp tại đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp; dự án Khu Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn; dự án Hệ sinh thái tổ hợp tại Hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ; dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng....

“Trong quá trình hợp tác với các nhà đầu tư Singapore để làm, chúng tôi cũng đưa ra một quy chuẩn. Đó là phải tham khảo ý kiến cộng đồng. Nếu như chúng ta tham khảo ý kiến cộng đồng tốt thì có lẽ sẽ không có câu chuyện như Khu du lịch Nam Ô vừa rồi. Hay như trong các sinh hoạt thì phải làm sao mở rộng dân chủ. Đấy là một bài học đối với Đà Nẵng!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet