Ông Vươn chỉ đích danh luật sư Nguyễn Việt Hùng bào chữa

Theo lời của Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô, chiều 3/2 Công an TP. Hải Phòng đã liên hệ với ông để thông báo về việc ông Vươn có đơn đề nghị ông Hùng bảo vệ trong thời gian tới.

Ông Vươn chỉ đích danh luật sư Nguyễn Việt Hùng bào chữa

Theo lời của Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô, chiều 3/2 Công an TP. Hải Phòng đã liên hệ với ông để thông báo về việc ông Vươn có đơn đề nghị ông Hùng bảo vệ trong thời gian tới.

> Thủ tướng sẽ chủ trì họp về cưỡng chế ở Tiên Lãng

> Giám đốc Công an Hải Phòng: "Công an không phá nhà ông Vươn"

> 'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

> Vụ cưỡng chế đất: “Vẫn còn dấu vết xe cẩu, xe xích vào đập phá”

> Vụ cưỡng chế đất: Mặt trận có quan tâm Tết đối với gia đình ông Vươn?

> UBND huyện Tiên Lãng đứng sau vụ đe "đánh chết" phóng viên?

> Bắt kỹ sư nông nghiệp chủ mưu bắn bị thương 6 công an

> Đại tướng Lê Đức Anh: “Bốn sai” vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng

Ông Vươn xác định luật sư Nguyễn Việt Hùng bào chữa

Luật sư Nguyễn Việt Hùng - người được ông Đoàn Văn Vươn mời tham gia bào chữa cho mình

Luật sư Nguyễn Việt Hùng (Trưởng Văn phòng Luật Sư Kinh Đô) người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đoàn Văn Vươn trong thời gian sắp tới cho biết, trước kia, thời điểm kiện hành chính của các hộ dân trên địa bàn sống ở xung quanh khu đầm (trong đó có ông Vươn) ông không tham gia.

Thời điểm tố tụng, xử phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm Luật sư Hùng cũng không tham gia. Sau này khi UBND huyện Tiên Lãng có quyết định cưỡng chế thì phía người dân mới thông báo cho Luật sư Hùng biết về vụ việc. "Trước đó, vào thời điểm năm 2004 - 2005 tôi có tham gia tư vấn cho các hộ dân sống ở khu vực này xung quanh việc giao đất", Luật sư Hùng nói.

Về quan điểm pháp lý trong vụ việc này, Luật sư Hùng cũng nhắc lại các quan điểm của các chuyên gia như nguyên Thứ trưởng Bộ TN & MT Đặng Hùng Võ, LS Lê Đức Tiết, TS Đinh Xuân Thảo... song tựu chung lại là quan điểm bênh vực cho anh Vươn. “Các quan điểm của các quan chức, chuyên gia đều có tính hợp lý của nó. Dung hòa với các quan điểm, mình lại có quan điểm hơi khác vì đến thời điểm này vẫn chưa nhận được kết luận chính thức của vụ việc từ phía cơ quan chức năng.”, vị Luật sư này nói.

Theo lời của LS Hùng, chiều nay 3/2 Công an TP Hải Phòng đã liên hệ với ông để thông báo về sự việc ông Vươn có đơn đề nghị bảo vệ trong thời gian tới. Cũng theo lời của LS Hùng, đến thời điểm này vẫn chưa biết được có nên tách hai vụ việc (hủy họai tài sản và hình sự giết người) ra hay không bởi nó còn phụ thuộc kết luận và quan điểm giải quyết của các cơ quan chức năng. Hiện nay thẩm quyền giải quyết vụ việc của các cơ quan này cũng còn đang “lăn tăn”.

Luật sư Hùng vẫn đang chờ Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN & PTNT, Bộ TN & MT, Bộ Công an, Thanh tra chính phủ và các ban ngành có liên quan họp để thống nhất ý kiến của mình. "Quan điểm của tôi hiện vẫn chưa thể rõ ràng. Còn có rất nhiều thông tin trong vụ việc này. Đúng sai trong việc thuê, giao đất cơ quan chức năng phải có kết luận. Nếu chưa toàn diện thì người dân và bên tôi sẽ có ý kiến", Luật sư Hùng bộc bạch.

Cũng theo lời của Luật sư Hùng, trước đây có 1 số hộ bị thu hồi đất có mời ông về xem xét các quyết định. Tại thời điểm đó ông Hùng cũng đã có những quan điểm rõ ràng song khi ra tòa thì ông không tham gia. "Trước kia tư vấn chủ yếu tập trung vào vấn đề thu hồi đất đúng hay sai. Hiện cần tập trung vấn đề giao đất có đúng hay không? Từ giao hay thu hồi cho đến cưỡng chế có thực hiện đúng về quy trình hay không..." Luật sư Hùng nhấn mạnh.

Hiện văn phòng Luật sư Kinh Đô đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đầu tuần tới xuống làm việc với cơ quan điều tra Công an Hải Phòng nắm bắt thông tin vụ việc.

Trong thời gian bị tạm giam, ông Đoàn Văn Vươn đã có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị luật sư Hùng tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Điều này đồng nghĩa với việc ông Vươn từ chối tất cả những luật sư do cơ quan pháp luật chỉ định và những luật sư do người thân mời bảo vệ quyền lợi cho cho ông Vươn. Bởi “Luật sư Nguyễn Việt Hùng là người tôi tin tưởng nhất và chỉ đồng ý để duy nhất luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi”, ông Vươn khẳng định trong đơn.

Hiện ông Vươn và 3 bị can khác gồm Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Sinh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Phía gia đình ông Vươn cũng đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an về việc số tài sản hoa lợi của gia đình trong khu đầm bị biến mất một cách kỳ lạ sau buổi cưỡng chế ngày 5/1. Ngôi nhà của người thân gia đình ông Vươn không thuộc diện cưỡng chế cũng đã bị đập bỏ mà chưa xác định rõ được đối tượng tham gia đập phá.

Hiện CATP Hải Phòng đang tích cực điều tra làm rõ.

Xuân Hải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet