Ông Zelensky và Poroshenko ‘thẳng tiến’ vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine?

Theo các cuộc thăm dò của kênh 112 Ukraine, diễn viên hài Vladimir Zelensky và đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ lọt vào vòng 2 bầu cử Tổng thống ở Ukraine.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu vào ngày 31/3, 2 người dẫn đầu sẽ đua tranh trong vòng 2 vào ngày 21/4 tới.

Theo kênh 112 Ukraine, ứng viên Zelensky nhận được 30,7/% số phiếu ủng hộ của người dân, đương kim tổng thống Ukraine Poroshenko - 18,6%.

Bầu cử Tổng thống ở Ukraine hôm 31/3

Trong khi theo kênh "1 + 1", ông Zelensky đạt 30,1% số phiếu bầu, 18,5% cử tri đã bỏ phiếu cho ông Poroshenko. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Tymoshenko nhận được 14% sự ủng hộ của người dân Ukraine.

Các thuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy ông Zelensky đang dẫn đầu với 30,4% số người ủng hộ, đương kim Tổng thống Poroshenko - 17,8% và cựu Thủ tướng Tymoshenko nhận được 14,2% số người ủng hộ.

Ngày 31/3, lãnh đạo đảng Người phục vụ nhân dân, ông Zelenskiy, người đang dẫn đầu cuộc đua tranh chức tổng thống ở Ukraine, tuyên bố ông sẽ trở thành ứng cử viên tranh cử nghị sĩ Quốc hội nếu ông không chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trước đó cùng ngày.

Trả lời phỏng vấn tờ Pravda của Ukraine, diễn viên hài Zelenskiy nhấn mạnh ông sẽ không xem việc thua cuộc trong bầu cử tổng thống là một thất bại. Ông nhấn mạnh: "Đây không phải là một thất bại... Đây sẽ chỉ là một phép thử, một bước đi lớn... Tôi sẽ có nhiều việc khác để làm. Tôi sẽ sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội".

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, bà Tymoshenko, ông Zelensky, ông Poroshenko

Kết quả bầu cử tổng thống ở Ukraine sẽ được công bố chính thức vào ngày 10/4.

Như vậy, các kết quả thăm dò và dự báo đều cho thấy tất cả các ứng viên sẽ không giành được số phiếu quá bán (tức trên 50%), đồng nghĩa với việc cuộc bầu cử sẽ bước vào vòng 2 dự kiến được tổ chức ngày 21/4 tới.

Trước đó, ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử Tổng thống. Theo những kết quả hiện tại do Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố, không ứng viên nào đạt quá 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng 1.

Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine, sau khi kiểm số phiếu ở 199 đơn vị bầu cử, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 1/4 thông báo số lượng cử tri tham gia vòng 1 bầu cử Tổng thống nước này đạt 63,52%.

Hiện, ứng cử viên Zelenskiy đang dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Ukraine, bỏ xa Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Lần đầu tiên trong lịch sử, Ukraine cấm các quan sát viên Nga tham gia cuộc bầu cử tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều