Pakistan: Ấn Độ "dựng chuyện" bắn rơi F-16 để mưu lợi chính trị

Bộ Ngoại giao Pakistan đã bác bỏ tuyên bố của Ấn Độ rằng một máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Pakistan đã bị máy bay Ấn Độ bắn rơi trong một cuộc không chiến diễn ra ở khu vực Kashmir.

Trong tuyên bố mới nhất, bộ này đã cáo buộc chính phủ Ấn Độ đang đưa ra những tuyên bố sai sự thật để “đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế”.

“Chính phủ và truyền thông Ấn Độ tiếp tục lan truyền những thông tin sai lệch để đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế và người dân của chính mình, đồng thời che giấu những thất bại của chính mình”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nói.

Một mảnh của tên lửa không đối không AMRAAM do Mỹ sản xuất, được nhà chức trách Ấn Độ tìm thấy ở khu vực Kashmir.

“Những tuyên bố sai sự thật như việc một máy bay Ấn Độ bắn rơi phi cơ chiến đấu F-16 của Pakistan là hoàn toàn vô căn cứ, và chính những hành động này đã khiến những lời nói dối của họ bị phát hiện”, bộ này nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nói rằng New Delhi có những nhân chứng sống và dữ liệu điện tử làm bằng chứng để chứng minh F-16 của Pakistan đã bị bắn rơi.

Ông Kumar nói thêm, Ấn Độ đã yêu cầu Mỹ điều tra về hoạt động của các máy bay chiến đấu do nước này sản xuất trong cuộc không chiến ngày 27/2 để làm rõ liệu những hoạt động này có tuân thủ với những điều kiện trong thỏa thuận cung cấp quốc phòng mà Washington đã ký kết với Islamabad hay không.

Ngoài ra, phát ngôn viên Ấn Độ cũng nghi ngờ tuyên bố của Islamabad về việc họ bắn rơi 2 phi cơ của Ấn Độ, trong khi New Delhi mới chỉ xác nhận đã thiệt hại một chiếc.

“Phía chúng tôi chỉ bị mất một máy bay chiến đấu, và nếu Pakistan khẳng định có đoạn phim ghi lại cảnh máy bay tiêm kích thứ hai của Ấn Độ bị bắn rơi, tại sao sau một tuần rồi họ vẫn chưa công bố trước truyền thông quốc tế? Ngoài ra, thân máy bay bị bắn rơi đã ở đâu và chuyện gì đã xảy ra với phi công?”, ông Kumar nói.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 2 vừa qua khi Không quân Ấn Độ tiến hành không kích vào một trại khủng bố của tổ chức Jaish-e-Mohammad ở phần lãnh thổ Kashmir do Pakistan kiểm soát. Hoạt động này diễn ra nhằm đáp trả một vụ đánh bom liều chết khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Một ngày sau cuộc không kích này, Islamabad tuyên bố họ đã bắn rơi hai máy bay chiến đấu của Ấn Độ ở biên giới Kashmir và bắt được một phi công Ấn Độ. Ở chiều ngược lại, New Delhi xác nhận một máy bay MiG-21 của họ bị bắn rơi, song nói thêm rằng họ đã tiêu diệt một máy bay F-16 của Pakistan và công bố một mảnh của tên lửa không đối không do Mỹ sản xuất, được trang bị trên máy bay bị bắn rơi. Pakistan khẳng định không hề mất một chiếc F-16 nào và cũng không triển khai chúng vào ngày 27/2.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều