PCT Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng: Tình hình Đà Nẵng đã ổn định!

Sáng nay 10/7, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX: “Nay tình hình TP Đà Nẵng đã ổn định và đạt kết quả quan trọng về phát triển KT-XH”

Sáng 10/7, phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã vinh dự chào đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng; Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Đặng Ngọc Huy… về dự.

Sáng 10/7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 7 (Ảnh: HC)

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng ông Nguyễn Nho Trung vừa được sự tín nhiệm của HĐND TP bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP; chúc mừng các Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND vừa được HĐND TP Đà Nẵng tín nhiệm giao nhiệm vụ.

“Đây là một bước triển khai củng cố công tác nhân sự chủ chốt rất quan trọng của TP Đà Nẵng. Tôi tin rằng với tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP, là cán bộ dày dạn kinh nghiệm lãnh đạo, sẽ cùng đồng chí Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP – PV), đồng chí Võ Công Trí (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - PV), đồng chí Nguyễn Nho Trung (Chủ tịch HĐND TP – PV) và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP thực hiện tốt nhiệm vụ được giao” – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Bà Tòng Thị Phóng cho biết, việc cùng tổ công tác của Quốc hội được phân công và về dự kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này là một cơ hội để bà được được nghiên cứu kỹ hơn tình hình Đà Nẵng, hiểu hơn tình hình Đà Nẵng, học tập được nhiều nội dung từ đồng bào, đồng chí Đà Nẵng và càng thấy được trách nhiệm của mình trong lãnh đạo chung đối với đất nước, trong đó có TP Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tham dự phiên khai mạc kỳ họp (Ảnh: HC)

"Khi về Đà Nẵng, tôi thấy được một khí thế mới, một niềm tin mới, và hôm qua với tinh thần đoàn kết nhất trí cao dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP, của Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP, các vị đại biểu HĐND TP đã tập trung cao trí tuệ và trách nhiệm để kiện toàn một bước rất quan trọng nhân sự chủ chốt của HĐND TP đúng sự chỉ đạo.

Điều đó không chỉ khẳng định sự đoàn kết trong nội bộ HĐND hay là Thành ủy mà chính là thể hiện sự mong mỏi, niềm tin của đồng bào, đồng chí đối với cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương TP Đà Nẵng!” - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh và trao hoa chúc mừng tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, gửi gắm niềm tin ông sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng giao phó.

Bày tỏ sự ấn tượng với báo cáo được UBND TP Đà Nẵng trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận xét: “6 tháng đầu năm, tuy phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, với những bước thăng trầm, nhưng với trách nhiệm nghiêm túc khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm và quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân TP, nay tình hình TP Đà Nẵng đã ổn định và đạt kết quả quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, củng cố chính quyền các cấp”.

Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX...

Bà cũng yêu cầu TP Đà Nẵng cần tổng kết kịp thời hơn nữa các Nghị quyết của HĐND TP về thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ TP, nhằm tiếp tục phát huy vị thế của TP Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, đầu mối giao thông quan trọng của khu vực miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên; nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong vài trò quyết định và giám sát việc thực hiện các Nghị quyết.

Đặc biệt, bà Tòng Thị Phóng cho hay, thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, sắp tới đây Quốc hội sẽ có Hội nghị toàn quốc về chủ trương lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội và HĐND bầu hoặc phê chuẩn trong nhiệm kỳ này.

“Đây là một công việc hệ trọng, là một bước quan trọng đánh giá sự tín nhiệm của nhân dân đối với cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền, khẳng định quyền giám sát tối cao của cử tri đối với nhân sự của Nhà nước!” - bà Tòng Thị Phóng nhấn mạnh và đề nghị Đà Nẵng thực hiện tốt sự chỉ đạo của TƯ, của Quốc hội nhằm góp phần kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND, UBND các cấp của TP.

và tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, bà Tòng Thị Phóng lưu ý Đà Nẵng cần chủ động phối hợp và thực hiện giám sát hai chuyên đề của Quốc hội là “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch quản lý sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” và “Việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 – 2018”. Căn cứ điều kiện và tình hình thực tế, HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội TP chủ động xây dựng chương trình phối hợp và tiến hành hoạt động giám sát, báo cáo kết quả theo quy định của pháp luật.

Thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng không chỉ gợi mở những vấn đề chiến lược dài hạn mà còn chỉ ra những vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà Đà Nẵng cần phải tập trung khắc phục, tháo gỡ, đầu tư tạo sự phát triển đột phá trong thời gian tới.

“HĐND TP Đà Nẵng xin nghiêm túc tiếp thu và đưa vào Nghị quyết của kỳ họp, giao Thường trực HĐND TP xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể; đồng thời tổ chức giám sát hiệu quả việc triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội!” – Ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều