PGĐ Sở Y tế Hòa Bình: Không cần thiết phải xét nghiệm AAMI

Cuối giờ chiều 16/01, các luật sư, đại diện VKS, và HĐXX phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố tại Hòa Bình đặt câu hỏi đối với bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

Thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Bà Bùi Thu Hằng hiện là Đại biểu Quốc hội khóa XIV, được triệu tập đến Tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện cho cơ quan quản lý về mặt hành chính của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Thẩm phán – Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đặt câu hỏi đối với bà Hằng về việc Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương ra quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu (hay còn gọi là Đơn nguyên thận nhân tạo) là đúng hay sai(?). Bà Hằng cho biết, trước thực tế mỗi năm có khoảng 15 nghìn lượt chạy thận trên địa bàn toàn tỉnh, các bệnh nhân phải rất vất vả khi phải về Bệnh viện Bạch Mai mới có thể chạy thận; Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 1816 về chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới để bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại tuyến dưới.

Căn cứ vào yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai đã khảo sát và chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Hòa Bình, đồng thời cử 3 cán bộ lên hỗ trợ BVĐK tỉnh trong 3 tháng đầu.

“Dựa trên điều kiện thực tế, Giám đốc Bệnh viện hoàn toàn có quyền thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Việc thành lập khoa thì phải báo cáo Sở Y tế, nhưng thành lập những Tổ, Đơn nguyên thì không phải báo cáo. Không có quy định nào bắt buộc phải báo cáo,” Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình khẳng định.

Bà Bùi Thu Hằng tại phiên tòa chiều 16/01

Tuy nhiên, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh ngay sau đó đã công bố Công văn 6466 năm 2018 của Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình. Nội dung Công văn khẳng định: “Không có quy định nào cho phép thành lập như vậy. Việc BVĐK tỉnh Hòa Bình tự ý thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là không đúng với quy định của pháp luật”.

Giải thích cho sự mâu thuẫn giữa hai Sở thuộc cùng một địa bàn tỉnh, bà Bùi Thu Hằng cho rằng mỗi ngành có một đặc thù riêng.

“Sở Nội vụ căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, tuy nhiên ngành y tế cũng có những quy định đặc thù riêng. Tôi không trả lời về căn cứ pháp lý mà trả lời trên căn cứ thực tế,” bà Bùi Thu Hằng – Phó GĐ Sở Y tế, Đại biểu Quốc hội khóa XIV trả lời HĐXX.

Bà Hằng tiếp tục khẳng định: “Với góc độ của ngành, với nhiệm vụ và điều kiện thực tế, chúng tôi khẳng định việc triển khai nhiệm vụ như vậy. Chúng tôi cũng đã cấp chứng chỉ và rà soát Thông tư 41, và thấy BVĐK tỉnh Hòa Bình thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo là hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ được giao”.

Cũng theo bà Hằng, căn cứ kết quả đào tạo và chuyển giao cũng như điều kiện thực tế, BVĐK tỉnh hợp đồng với Công ty Thiên Sơn là hoàn toàn phù hợp với Thông tư 15 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên doanh liên kết trong khám chữa bệnh.

Theo định kỳ hàng năm Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tiến hành thanh tra thường xuyên 2 lần, ngoài ra có thể có kiểm tra đột xuất. Bà Hằng cho biết có 1 lần thanh tra liên quan đến việc chạy thận vào năm 2014 và có kết luận thanh tra.

“Thanh tra cũng đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế nhưng chúng tôi không thể nhớ hết được”, bà Bùi Thu Hằng  nói.

Tuy nhiên trong lần thanh tra này, Sở Y tế không chỉ ra bất kỳ sai phạm gì trong việc liên doanh liên kết giữa Công ty Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình. HĐXX đề nghị bà Hằng cung cấp kết luận thanh tra năm 2014 ngay trong tuần này.

Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình - Trương Quý Dương.

Không nhất thiết phải xét nghiệm AAMI?

Về sự cố y khoa chạy thận làm 9 người chết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi sự cố xảy ra, đã có cuộc họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế do bà Hằng là Chủ tịch Hội đồng chuyên môn. Cuộc họp này có 7 người, gồm các cán bộ có liên quan, có hiểu biết về lĩnh vực chạy thận, trong đó có 4 chuyên gia của BV Bạch Mai.

“Hội đồng chuyên môn khi đó chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân, nhưng khẳng định đây không phải là sốc phản vệ, sốc phản vệ không thể xảy ra hàng loạt như thế. Hội đồng khẳng định về quy trình chuyên môn cũng như đánh giá những hỗ trợ của tuyến trên, những cách xử lý khi xảy ra sự cố”.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, quy trình chạy thận là đúng theo quy trình BV Bạch Mai đã chuyển giao.

“Nguyên nhân là ngộ độc qua đường máu và chúng tôi cũng nghĩ nhiều đến chất lượng nguồn nước RO. Sốc phản vệ không thể xảy ra hàng loạt đối với nhiều bệnh nhân. Trong biểu hiện của các bệnh nhân này biểu hiện rất rầm rộ. Hướng xử lý sự cố của BV là đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật.”

Trả lời Luật sư Nguyễn Danh Huế - Luật sư đại diện cho bị đơn dân sự BVĐK tỉnh Hòa Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình khẳng định "không nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm AAMI sau sửa chữa hệ thống RO". 

Trước đó, Luật sư Nguyễn Quang Hòa - Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương - đặt câu hỏi với Điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng. Điều dưỡng Hằng khẳn định: "Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ biết đến việc xét nghiệm AAMI, chưa nghe ai nói phải xét nghiệm nước sau đó mới được đưa vào sử dụng kể từ ngày thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo."

Cũng trong chiều 16/1, khi các luật sư đã đặt câu hỏi dành cho các bị cáo, đáng chú ý, bị cáo Hoàng Công Lương đã từ chối trả lời các câu hỏi của luật sư Hoàng Ngọc Biên (luật sư bào chữa cho chính bị cáo Lương) và tiếp tục giữ quyền im lặng.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều