PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: Chức danh giáo sư ĐH Tôn Đức Thắng chỉ là hư danh

Việc ĐH Tôn Đức Thắng thay đổi tên gọi các chức danh giáo sư do nhà trường tự bổ nhiệm, theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, đó chỉ là hư danh.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: Chức danh giáo sư ĐH Tôn Đức Thắng chỉ là hư danh - ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Thiện Tống

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không (ĐH Bách khoa TPHCM), người đã từng tu nghiệp nhiều năm tại Mỹ, Úc cho biết, ở các nước, phong giáo sư là việc của các trường ĐH, tùy thuộc vào nhu cầu công việc của trường, của khoa đó, nhất là với những ĐH lâu đời, ổn định, có danh tiếng. Bởi các trường đó đều có những Hội đồng giáo sư hùng hậu, có những điều kiện và tiêu chuẩn cụ thể đối với những đối tượng được phong giáo sư.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, điều kiện và hoàn cảnh khác biệt rất nhiều so với các nước đó. Mô hình đại học của Việt Nam đi theo mô hình của Pháp và Liên Xô (cũ), việc phong giáo sư là chuyện của Nhà nước, có uy tín và mang tính chất quan trọng hơn.

Việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng tự phong giáo sư trước đây hay bây giờ, theo PGS Nguyễn Thiện Tống, đó chỉ là việc “đua đòi theo danh hiệu”. Nếu ĐH Tôn Đức Thắng có đủ đội ngũ đã được Nhà nước phong học hàm để thành lập Hội đồng cơ sở thì mới tính đến việc đánh giá ai là giáo sư, phó giáo sư.

PGS Nguyễn Thiện Tống nhận định: “Nếu trường nào cũng tự phong giống trường Tôn Đức Thắng thì xã hội sẽ lạm phát giáo sư và phó giáo sư, sẽ làm cho các học hàm học vị được Nhà nước phong tặng này trở nên mất ý nghĩa. Cho dù ĐH Tôn Đức Thắng thay bằng các tên gọi như giáo sư trợ lý (Assistant Professor), giáo sư dự bị (Associate Professor), giáo sư thực thụ (Full Professor)… thì người ta vẫn gọi chung là giáo sư, chỉ là thay đổi cách gọi chứ bản chất không khác nhau”.

Trước lý do Trường ĐH Tôn Đức Thắng đưa ra khi bổ nhiệm các chức danh này là phục vụ công tác giảng dạy trong nhà trường, tiến đến hội nhập quốc tế, theo PGS Nguyễn Thiện Tống, những lý do đó chỉ là ngụy biện, chạy theo hư danh. Bởi cơ cấu tổ chức, chất lượng đào tạo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng có tương đương với một đại học quốc tế hay không?

Về hội nhập quốc tế, hiện nay Việt Nam cũng đang đi từng bước theo hướng đó, bằng cách Hội đồng chức danh Nhà nước công nhận người đó đủ điều kiện và giao cho các trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư trên cơ sở đã được Hội đồng chức danh Nhà nước công nhận. Nếu ĐH Tôn Đức Thắng cũng bổ nhiệm trên cơ sở như vậy thì hoàn toàn đúng đắn, còn nếu trường tự bổ nhiệm là không hợp lý.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều