PGS.TS Văn Như Cương: Trường điểm nên khảo sát đầu vào lớp 6

Hoàng Thanh

“Bộ GD&ĐT nên cho phép một số “trường điểm” dùng hình thức kiểm tra chất lượng để phân loại học sinh và tuyển sinh một cách công bằng”, PGS.TS Văn Như Cương cho hay.

Một mùa tuyển sinh đầu cấp tưởng là sắp bắt đầu nhưng thực ra đã đi vào hồi kết, nhất đối với phụ huynh có con em năm nay vào lớp 6. Và hiện nay, các trường điểm đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi từ năm 2015 cho đến giờ, Bộ GD&ĐT vẫn cấm thi tuyển vào lớp 6.

Một số trường top đầu như: PTTH Lương Thế Vinh, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Chu Văn An, trường Marie Curie… khối lượng hồ sơ đăng ký luôn cao gấp nhiều lần chỉ tiêu được giao. Khi nhiều học sinh có điểm tuyệt đối cùng nộp đơn, nhà trường đành dùng các tiêu chí phụ để tuyển sinh.

Chia sẻ với PV báo Infonet về việc quá nhiều hồ sơ đạt điểm 10 suốt 5 năm học, rất khó để tuyển sinh, PGS.TS Văn Như Cương -  Chủ tịch HĐQT trường PTTH Lương Thế Vinh cho hay: “Chúng tôi đành chọn các tiêu chí phụ để thấy được sự khác biệt giữa các em chứ hồ sơ của các em”đẹp quá”, chúng tôi không biết tuyển sinh thế nào.

Ví như, học sinh tham gia một số giải như ViOlympic, văn nghệ cấp thành phố…và một số tiêu chuẩn của trường thì được cộng thêm điểm ưu tiên.

Bộ GD&ĐT cấm thi tuyển sinh lớp 6 với mục tiêu để cho các em học giảm tải, không bắt các em học nhiều, thi nhiều. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT lại cho cộng điểm với các tiêu chí phụ, như vậy học sinh lại đổ xô đi “giành giật” lấy các giải thưởng để được cộng điểm khi tuyển sinh.

Điều đó không chỉ khiến học sinh mệt, phụ huynh cũng mệt khi đi chạy giải thưởng, mua giải thưởng cho con. Điều đó là có thật.

Theo thông tin mà tôi nắm được từ năm học 2018-2019, tất cả các giải thưởng từ cấp Bộ trở xuống sẽ không được cộng điểm khi tuyển sinh. Nếu quả thật Bộ làm như vậy thì sẽ giảm áp lực cho học sinh”.

PGS.TS Văn Như Cương: Trường điểm nên khảo sát đầu vào lớp 6 - ảnh 1
PGS.TS Văn Như Cương -  Chủ tịch HĐQT trường PTTH Lương Thế Vinh

Tuy nhiên, một bài toán đặt ra, nếu bỏ đi các tiêu chí phụ để được cộng điểm thì với những trường năm nào cũng nhận được số “hồ sơ khủng” với hàng nghìn bộ hồ sơ điểm tuyệt đối cả 5 năm học sẽ tuyển sinh thế nào? Phải chăng đã đến lúc để tất cả các trường phải tuyển sinh đúng tuyến, bỏ đi tiêu chí “trường điểm” để tạo sự công bằng?

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Văn Như Cương cho biết: “Ở Hà Nội hiện nay có hơn 600 trường THCS và đại đa số là học sinh học theo tuyến. Chỉ có một số trường mà lượng hồ sơ nộp vào quá khủng như trường Amsterdam, trường Lương Thế Vinh hay trường THCS Cầu Giấy… nên cho tổ chức khảo sát đầu vào vì số học sinh muốn học những trường này cũng chỉ chiếm khoảng hơn 1% tổng số học sinh của toàn Hà Nội.

Hơn nữa, những học sinh có năng lực thực sự thì để cho các em ôn tập và thi, tôi nghĩ cũng không ảnh hưởng quá nhiều vì chỉ có khoảng hơn 1%. Trong khi chúng ta tổ chức các cuộc thi như: Chinh phục vũ môn, ViOlympic, hầu như học sinh nào cũng tham gia thi. Nhiều khi bố mẹ còn thi hộ con.

Nhìn chung là cần tuyển sinh theo tuyến nhưng một số trường điểm, Bộ GD&ĐT nên cho phép dùng hình thức kiểm tra chất lượng để phân loại học sinh và tuyển sinh một cách công bằng.

Còn về vấn đề yêu cầu tuyển sinh đúng tuyển hết và bỏ yêu cầu về trường điểm tôi nghĩ không nên. Bởi lẽ, trường dân lập không mở theo tuyến, nếu trường của Hà Nội thì được phép tuyển sinh tất cả học sinh của Hà Nội.

Nếu bắt buộc tuyển sinh hết theo tuyến sẽ giết chết những trường dân lập và không phù hợp với chủ trương phát triển các trường dân lập của nước ta là 40%”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet