Phá băng lừa đảo tiền thưởng do người nước ngoài cầm đầu

Để dụ dỗ các nạn nhân, băng nhóm do người đàn ông quốc tịch Nigreria cầm đầu đã tung ra nhiều chiêu trò lừa đảo như: hứa hẹn chuyện tình cảm, trúng thưởng… khiến nhiều nạn nhân mắc bẫy.

Phá băng lừa đảo tiền thưởng do người nước ngoài cầm đầu - ảnh 1
Các nghi can trong đường dây do đối tượng người nước ngoài cầm đầu

Ngày 5/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế và Chức vụ (PC 46, Công an TP.HCM) đang tạm giữ bảy nghi can đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, nghi can người Nigreria là Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi, người cầm đầu) và 6 nghi can khác gồm: Onu Chinoso Peter (31 tuổi); Trần Viết Hùng (34 tuổi) và Lê Thị Mai Phương (34 tuổi, vợ Hùng, cùng ngụ tại quận 12, TP.HCM); Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (25 tuổi, ngụ quận 7); Lê Văn Nhóc (21 tuổi, ngụ Tây Ninh; Phạm Trường Thành (23 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Văn Hải (26 tuổi, ở Bình Thuận).

Cơ quan điều tra xác định, để điều hành đường dây lừa đảo trên, đối tượng người đàn ông quốc tịch Nigreria đã móc nối với nhiều người Việt Nam dùng hình thức thông báo trúng thưởng qua điện thoại, email hoặc kết bạn trên mạng xã hội đặt vấn đề tình cảm, sau đó gửi tặng quà; người nhận muốn lấy được thì phải gửi đủ loại chi phí lên đến nhiều tỷ đồng.

Khi các nạn nhân đã “cắn câu”, các đối tượng người Việt sẽ tiến hành điện thoại đóng giả là cán bộ hải quan, công an, người chuyển hàng…yêu cầu nạn nhân chuyển các khoản phí vận chuyển, phí dịch vụ vào các tài khoản ngân hàng mà chúng đưa ra.

Phá băng lừa đảo tiền thưởng do người nước ngoài cầm đầu - ảnh 2
Các tang vật mà các đối tượng để sử dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân

Đối tượng Ihugba Augustine Chinonso khai nhận được đồng bọn cử sang Việt Nam lấy mác “người nước ngoài” để làm quen với một số phụ nữ Việt Nam qua facebook và mạng xã hội. Sau một thời gian trò chuyện thân mật, đối tượng này sẽ ngỏ lời yêu đương, tặng nhiều đồ có giá trị, hứa hẹn làm đám cưới. Tuy nhiên, các nạn nhân muốn lấy được các “quà tặng” buộc phải đóng phí…

Cơ quan công an đã điều tra, đường dây lừa đảo trên đã chiếm đoạt số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Phòng cảnh sát Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TP HCM) ra thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng kể trên hãy liên hệ đến cơ quan công an để cung cấp thông tin.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng làm rõ đường dây lừa đảo này.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều