Phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên tới Syria làm gì?

Sáng ngày 4/10, một phái đoàn quốc hội Syria đã tiếp đón và tiến hành thảo luận với phái đoàn quan chức Triều Tiên do ông Choe Thae Bok, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên dẫn đầu sang thăm Syria.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, cuộc gặp nhằm mục đích tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm của phái đoàn quan chức Triều Tiên sang Syria được thực hiện chỉ sau vài tuần phái đoàn quốc hội Syria tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng.

 Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Thae Bok (bên trái) trong chuyến thăm tới Nga. 

Ông Choe Thae Bok nhấn mạnh, Triều Tiên khâm phục sự kiên cường của nhân dân Syria cùng với nhà lãnh đạo đất nước trong bối cảnh Syria rơi vào nội chiến 7 năm qua.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Syria Najdat Anzour khẳng định, chuyến thăm tới Syria của phái đoàn quan chức Triều Tiên nằm trong khuôn khổ phát triển các mối quan hệ song phương mà đặc biệt là quốc hội hai nước.

Trước đó, hồi tháng Tám, Reuters đưa tin theo bản báo cáo được Liên Hợp Quốc (LHQ) chia sẻ, Triều Tiên vẫn tiếp tục hợp tác quân sự với Syria cũng như bán vũ khí cho nhóm phiến quân Houthi ở Yemen. Ngoài ra, Triều Tiên vẫn chưa cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa vốn vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Đây là những thông tin nằm trong bản báo cáo được nghiên cứu trong vòng 6 tháng do các chuyên gia độc lập giám sát hoạt động thi hành lệnh trừng phạt của LHQ trình cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ hôm 3/8.

Các chuyên gia LHQ nhấn mạnh, hoạt động hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Syria vốn bị cấm nhưng lại không được thi hành. Cụ thể, các chuyên gia kỹ thuật Triều Tiên trong lĩnh vực phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí đã thực hiện nhiều chuyến thăm tới Syria vào các năm 2011, 2016 và 2017.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều