Phạm Công Danh đề nghị xem xét bối cảnh và bản chất sự việc vay BIDV 4.700 tỷ

Sáng 12/01, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) về khoản vay 4.700 tỷ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ông Danh cho rằng nếu không bị Ngân hàng Nhà nước thúc ép, ông đã không mắc sai phạm.

Tại đây, Chủ toạ Phạm Lương Toản đã yêu cầu ông Phạm Công Danh trả lời về việc cáo trạng xác định ông là người dùng 12 công ty với hồ sơ giả mạo để vay 4.700 tỷ đồng của BIDV.

“Cáo trạng nói có đúng không?” – Chủ tọa hỏi.

Đáp lại, ông Danh chưa trả lời trực tiếp mà xin được trình bày vấn đề mà ông cho đó là “bản chất” dẫn đến việc vay tiền.

Không nhớ thời gian chính xác, nhưng ông Danh cho rằng tại cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước phía Nam, với sự tham dự của lãnh đạo cơ quan giám sát Ngân hàng Nhà nước, VNCB đã bị buộc phải tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Dù sau đó ông Danh xin tăng thành nhiều giai đoạn nhưng không được đồng ý.

“Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chúng tôi phải tăng vốn, phải đúng như thế. Còn làm thế nào, ra sao là việc của doanh nghiệp” – ông Danh thuật lại.

Chuyển qua bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB, người cũng có mặt trong cuộc họp), Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi: “Nói như ông Danh, Ngân hàng Nhà nước có thúc ép tăng vốn không?”.

Trả lời HĐXX, bị cáo Mai cho rằng “theo cách hiểu của bị cáo thì đúng là như vậy”.

“Trong cuộc họp đó, anh Danh đã nhiều lần xin chia nhỏ khoản tiền tăng vốn điều lệ (4.500 tỷ đồng) để phù hợp với năng lực thực tế và những khó khăn của ngân hàng thời điểm đó. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước vẫn yêu cầu phải thực hiện đúng theo phương án tái cơ cấu” – bị cáo Mai cho hay.

Khi Chủ tọa tiếp tục hỏi về việc tăng vốn có nằm trong phương án tái cơ cấu do chính VNCB đề xuất, bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận rằng “có”, nhưng cho rằng việc này có từ thời Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).

Bị cáo Mai khai sau cuộc họp đó không có văn bản chính thức của Ngân hàng Nhà nước triển khai xuống VNCB, bởi “đây là quy trình nội bộ”.

Nghe trả lời, Chủ tọa hỏi lại: “Mình không có văn bản, mình không có lưu lại cái gì mà giờ mình bảo người ta thúc ép tăng vốn điều lệ từ 3.000 lên 7.500 tỷ đồng, trong khi đó là nhu cầu của các bị cáo?”

“Về mặt lý thì đúng như vậy” – ông Mai trả lời, đồng thời cho rằng: “Khi đó anh Danh kẹt vào thế vô cùng khó, tăng cũng chết mà không tăng thì ngân hàng phá sản”.

Nghe đến đây bị cáo Phạm Công Danh “xin được bổ sung”: Tại cuộc họp đó Ngân hàng Nhà nước nhất định bắt tăng vốn điều lệ vì VNCB đã lỗ lũy kế 63.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu.

“Tôi trả lời việc lỗ và âm vốn là do ngân hàng cũ chứ không phải do tôi gây ra, nếu thúc ép tôi sẽ mang trả ngân hàng chứ không làm nổi” – ông Danh nói.

“Nếu Ngân hàng Nhà nước không thúc ép thì chúng tôi không sai phạm việc này. Tôi tin chắc 100% điều đó và xin chịu trách nhiệm bất kỳ hình thức nào. Nói về lý thì tôi sai, nhưng đề nghị xem lại bối cảnh và bản chất của sự việc” – bị cáo Danh bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều