Phạm Công Danh nhận trách nhiệm vụ Ngân hàng Đại Tín, Hoàng Văn Toàn nhận án 7 năm tù

Sau thời gian nghị án, chiều 4/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. Cựu Chủ tịch Hoàng Văn Toàn bị tuyên phạt 7 năm tù.

Các bị cáo trong vụ án.

Sau 2 ngày xét xử, chiều nay, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Hoàng Văn Toàn – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín – Trustbank, bị cáo Trần Sơn Nam – nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng này và 5 bị cáo có liên quan trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng - VNCB).

Nhận định về vụ án, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng, tuy nhiên hậu quả của vụ án đã được ông Phạm Công Danh chịu trách nhiệm nên có thể giảm nhẹ một phần.

HĐXX quyết định tuyên bị cáo Toàn 7 năm tù giam, bị cáo Sơn chịu 6 năm tù. Ngoài ra, 5 bị cáo khác cũng bị tuyên 3 năm tù (2 người được hưởng án treo) cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, tháng 12/2012, thành viên Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đại Tín (gồm ông Toàn, Nam và các bị cáo khác) đã thẩm định và phê duyệt cho Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng, Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng. Trong khi đó, các công ty này đều không có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thực tế. Ngoài ra hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh, hợp đồng mua bán, hợp đồng hứa chuyển nhượng và hứa nhận chuyển nhượng đều được lập khống.

Cơ quan điều tra cho rằng các thành viên khi phê duyệt đã bỏ qua những cảnh báo rủi ro về tài chính, về tài sản đảm bảo mà chỉ dựa vào chứng thư thẩm định giá của Công ty DATC (Bộ Tài chính) đối với diện tích đất 5.104m2 (sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng), có giá hơn 900 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, việc áp dụng giá của chứng thư này để duyệt cho vay là không có căn cứ bởi chứng thư được tính toán dựa trên tài sản hình thành trong tương lai (khu đất được xây dựng công trình 60 tầng làm trung tâm thương mại).

Trên thực tế dự án này chưa được giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có quy hoạch chi tiết và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào. Do vậy cơ quan điều tra kết luận rằng, các bị cáo đã cho 2 công ty nói trên vay 650 tỷ đồng là trái luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín 471 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều