Phạm tội hiếp dâm khi chưa đủ 16 tuổi, nam thanh niên lĩnh án 3 năm tù

HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lý Ngọc An (SN 2001, trú xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, khoảng 16 giờ 30 ngày 23/3/2017, An đi nhậu về ngang qua nhà một người ở cùng thôn hỏi mượn xe đạp về nhưng bà này không cho mà kêu con gái (SN 2006) lấy xe đạp chở An về. Trên đường đi, An nảy sinh ý định xấu nên đã chở em đến khu vực suối gần đó và đòi quan hệ nhưng em gái này không đồng ý. An liền đe dọa, tát em này nhiều cái rồi định làm bậy. Đúng lúc này, có 2 người dân đi qua phát hiện, tri hô nên An bỏ chạy. Gia đình em gái đã làm đơn tố cáo An.

Được biết, bị cáo có nhân thân xấu: Năm 2015, An từng bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Khi hành vi hiếp dâm bị phát hiện, trên đường chạy trốn, An trộm cắp 1 xe máy và tiếp tục bị xử phạt hành chính. Ngày 8/8/2017, An lại bị Công an TP Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, Lý Ngọc An bị tuyên phạt 4 năm tù giam về tội "Hiếp dâm".

HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, quyết định giảm nhẹ hình phạt 1 năm tù cho Lý Ngọc An. Như vậy, bị cáo An chỉ phải chấp hành 3 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Hội đồng xét xử nhận định, việc cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết “phạm tội chưa đạt” là không đúng với tình tiết khách quan của vụ án. Tại thời điểm phạm tội, bị cáo mới 15 tuổi 8 tháng 28 ngày nên cần áp dụng các quy định của pháp luật về đường lối xử lý người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mức án mà cấp sơ thẩm tuyên tương đối nghiêm khắc.

Theo Báo Khánh Hòa điện tử

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều