Phân bón nano cho cây trồng: Cho một nền nông nghiệp sạch

Các hóa chất nông nghiệp cấp nano giúp tăng hiệu quả sử dụng và giảm tổn thất vào môi trường, từ đấy làm giảm tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu

“Áp dụng các công nghệ hiện đại, một trong số đó chính là công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Các sản phẩm nano của chúng tôi là vật liệu tổ hợp dưỡng chất nano, phân bón nano, vật liệu xốp nano giữ nước... có thể giúp nâng cao hiệu quả của đầu vào và áp lực của hạn hán cũng như nhiệt độ cao của đất. 

Trồng nghệ có dùng phân bón nano.

Các hóa chất nông nghiệp nano giúp tăng hiệu quả sử dụng và giảm tổn thất vào môi trường, từ đấy làm giảm tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Việc cung cấp dưỡng chất hiệu quả hơn sẽ có triển vọng làm tăng năng suất. Các vật liệu nano xốp có khả năng lưu giữ nước và làm chậm quá trình bốc hơi nước trong những thời kỳ hạn hán cũng có triển vọng giúp làm tăng năng suất cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường.” – TS. Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và là chủ nhiệm của công trình nghiên cứu phân bón nano, nhấn mạnh.

Các nghiên cứu chế tạo, xác định mô hình giải phóng chất dinh dưỡng và xác định hiệu quả tác động của sản phẩm phân bón nano trên cây trồng, đất trồng được tiến hành một cách bài bản tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong hệ thống phòng thí nghiệm và các thiết bị hiện đại.

Trồng nghệ không sử dụng phân bón nano, cây kém phát triển so với cây nghệ có dùng phân bón nano.

Sau đó, sản phẩm được đánh giá hiệu quả tác động của sản phẩm nano lên cây trồng có thể thực hiện thuận lợi tại cơ sở thực hành nông nghiệp là HTX nông nghiệp Trường Xuân. Các nghiên cứu xác định các đặc trưng lí hóa của sản phẩm cũng được thực hiện trên các thiết bị hiện đại ở các cơ sở nghiên cứu uy tín trong nước như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (SEM, TEM), Viện Kĩ thuật nhiệt đới, Viện Khoa học vật liệu – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (DLS, FTIR), Khoa Hóa học – Đại học KHTN Hà Nội (XRD, ICP-MS). 

Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu còn xây dựng mối quan hệ hợp tác khoa học công nghệ với một số nhóm nghiên cứu của nước ngoài để trao đổi kinh nghiệm trong việc sản xuất và ứng dụng các dạng phân bón nano tích hợp trong nông nghiệp. Điều này sẽ góp phần phát triển hợp tác với các đối tác để hỗ trợ cho các nhà khoa học Việt Nam trong tăng cường năng lực và tiếp thu các kiến thức mới trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp.

Mục tiêu hướng đến của dự án là sẽ phát triển được 2 sản phẩm vật liệu nano tích hợp có hiệu quả cao trên cây trồng đồng thời có hiệu quả môi trường rõ rệt và xây dựng được 2 quy trình công nghệ chế tạo tương ứng. Đánh giá được hiệu quả tác động của các sản phẩm nano trên các loại cây trồng như đinh lăng, nghệ, gừng, đỗ tương đen, măng tây trên diện tích đất của HTX Nông nghiệp Trường Xuân; Xác định được hiệu quả của sản phẩm nano so với phân bón thông thường. Mục tiêu quan trọng mà dự án hướng đến là thông qua truyền thông, sẽ nhân rộng mô hình này ở các HTX trên toàn quốc.

(Còn nữa)

TIN LIÊN QUAN
Dạ Miên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều