Phân bón nano - Hy vọng mới của nhà nông

Năm 2017, kỹ sư Trần Chung - ông chủ của HTX Nông nghiệp Trường Xuân đã hợp tác với TS. Hà Phương Thư - nhà khoa học nữ của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, để ứng dụng công nghệ phân bón nano vào nông nghiệp trên diện tích chừng 10ha đất bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng ở vùng ven biển Giao Thủy.

“Hai nhà” – nhà khoa học và nhà nông – đã thực hiện những dự định táo bạo: hạn chế tối đa phân hóa học bằng việc sử dụng phân bón nano thay thế, vừa góp phần bảo vệ môi trường, không làm bạc màu đất đai, đặc biệt là giúp tăng năng suất mà giảm tối đa chi phí, hiệu quả kinh tế tăng. Hệ quả còn mang lại rất quan trọng là sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người sử dụng.

Kỹ sư Trần Chung và TS. Hà Phương Thư quyết định lựa chọn cây nghệ, gừng, đinh lăng là những dược liệu khá phổ biến và có giá trị, vốn được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian truyền thống Việt Nam, để khởi đầu.

Đáng lưu ý là việc thử nghiệm phân bón nano được tiến hành trên diện tích đất phèn chưa rửa sạch, sâu bệnh diễn biến phức tạp, môi trường nước bị ô nhiễm do vi khuẩn và kim loại nặng. Nhưng các kết quả đối chứng đã khẳng định hiệu quả mà phân bón nano mang lại. Theo kỹ sư Trần Chung, các loại cây được gieo hạt, hoặc được cùng trồng một ngày, nhưng giữa khu vực trồng cây được bón bằng phân bón nano với cây bón phân thông thường có sự khác biệt rõ ràng. Ngoài ra, lượng phân nano được sử dụng ít hơn, nhưng hiệu quả cao hơn khi cây phát triển nhanh hơn. Quá trình sinh trưởng của cây có sử dụng phân bón nano cho thấy cây phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và có sức chống chọi với sâu bệnh tốt hơn.

Với cây nghệ, cùng ủ giống một ngày, xuống giống cùng thời điểm, nhưng sau 7 ngày xuống giống, cây nghệ vàng ở 2 khu vực đã có sự khác biệt rõ nét:

Không sử dụng Nano, mầm cây mới nhú 2-4cm.
Có sử dụng Nano, cây đã ra 2-3 lá dài 15-20cm.

Với cây đinh lăng, thời gian ủ giống, hom giống và ra vườn cùng thời điểm nhưng sau khi trồng 15 ngày, cây ở 2 khu vực có bón phân nano và bón phân thông thường có sự khác biệt khi cây có phân bón nano phát triển nhanh hơn.

Khu vực cây đinh lăng được bón phân 50 kg NPK trên diện tích 1 héc ta: Mầm cây dài 8-10 cm, số mầm từ 5-7 mầm.

Khu vực bón 0,5 lít nano vi lượng cũng trên diện tích 1 héc ta: Cây đã ra 2-3 lá dài 10-15cm, số mầm 7-8 mầm, màu lá xanh hơn.

Kết quả bước đầu này mang lại niềm hy vọng cho nhà nông, khi có thể thay đổi cách sử dụng phân bón cho cây trồng, để đạt năng suất cao mà chi phí thấp hơn nhiều so với sử dụng phân hóa học.

TIN LIÊN QUAN
Dạ Miên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều