“Phản đòn” Iran, Ả Rập Xê-út dọa chế tạo bom hạt nhân

Ả Rập Xê-út, một đồng minh của Mỹ tuyên bố quốc gia này sẽ cho chế tạo bom hạt nhân nếu đối thủ trong khu vực là Iran tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu Iran sở hữu năng lực hạt nhân thì chúng tôi cũng sẽ hành động để có được năng lực tương tự”, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir còn nhấn mạnh, quốc gia này ủng hộ quyết định của Mỹ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir. 

“Chúng tôi tin rằng, nếu Iran bắt đầu tái khởi động chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, hành động này sẽ chỉ khiến các nước trong nhóm P5 từ bỏ thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran’, RT dẫn lời ông al-Jubeir.

Trước đó, hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trước đây, thỏa thuận này nhằm gỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran để đổi lại Tehran từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Chia sẻ với CNN, ông al-Jubeir cho biết Ả Rập Xê-út đang xây dựng một chương trình phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng nhưng quốc gia này hoàn toàn có thể mở rộng để phát triển kho vũ khí. 

“Chúng tôi ủng hộ và hoan nghênh việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Chúng tôi ủng hộ quyết định tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Iran cũng như tiếp tục hợp tác với các đối tác để giải quyết những mối đe dọa”, ông al-Jubeir chia sẻ.

Căng thẳng ở vùng Vịnh không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây. Hồi tháng Ba, Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman đã gọi nhà lãnh đạo tối cao Iran  Ayatollah Ali Khamenei là “Hitler mới”.

Trước khi Mỹ đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh Iran đã bí mật giấu các tài liệu liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều