Phán quyết vụ kiện Tuần Châu: Việt Tú là tác giả, sở hữu thuộc về Tuần Châu

Công ty Tuần Châu không trực tiếp sáng tạo ra vở diễn và không phải là đồng tác giả mà chỉ là Chủ sở hữu của tác phẩm “Ngày Xưa” theo khoản 3 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ.

Sáng nay (20/3), TAND TP. Hà Nội ra phán quyết đối với vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là CTCP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là CTCP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do Đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm Giám đốc.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 16/11/2015, Công ty Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung “Công ty DS” nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Ngày xưa” (được tạm hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Trong quá trình triển khai, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán đầy đủ thù lao theo hợp đồng cùng các chi phí phát sinh khác đã được hai bên thống nhất cho Công ty DS,  bao gồm chi phí hợp đồng và phụ lục trị giá 7,4 tỷ đồng, đã thanh toán cho công ty DS 7,3 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng các chi phí phục vụ cho biểu diễn.

Công ty Tuần Châu Hà Nội khẳng định ý tưởng đưa chương trình thực cảnh trên thế giới về Việt Nam đầu tiên và ý tưởng vở diễn thực cảnh tại dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội là của Tuần Châu và Công ty DS chỉ là đơn vị được thuê để thực hiện ý tưởng này.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Việt Tú đã đăng ký bản quyền chủ sở hữu chương trình“Ngày xưa” (đang được hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho cá nhân ông Tú trên nền tảng đầu tư của Công ty Tuần Châu Hà Nội. Đồng thời, Công ty DS cùng cá nhân ông Việt Tú đã công bố tác phẩm mà không xin ý kiến của Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Phía nguyên đơn cho rằng các hành vi của Cty DS đã khiến Công ty Tuần Châu Hà Nội không khai thác được sản phẩm mà đã mất rất nhiều công sức, vốn đầu tư và phải thuê đơn vị khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” với giá trị đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng (đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả).

Phía bị đơn cũng yêu cầu phản tố và đòi nguyên đơn bồi thường thiệt hại cho Công ty DS vì tác phẩm phái sinh mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ” được thực hiện trên nền tảng vở diễn “Ngày xưa”.

HĐXX nhận định Hợp đồng nguyên tắc số 0111 giữa hai bên thuộc phạm vi bảo hộ của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo hợp đồng này, vở diễn “Ngày xưa” là tác phẩm được hình thành từ Hợp đồng số 0111.

Nội dung HĐ ghi rõ công việc của DS là xây dựng kịch bản… Công ty Tuần Châu không trực tiếp sáng tạo ra vở diễn và không phải là đồng tác giả mà chỉ là Chủ sở hữu của tác phẩm “Ngày Xưa” theo khoản 3 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ.

Việc Công ty DS đăng ký là tác giả vở diễn Ngày xưa là đúng nhưng không có quyền sở hữu tác phẩm. Do đó HĐXX yêu cầu Công ty DS phải trả lại tác phẩm này (Ngày xưa) cho Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Do Công ty Tuần Châu đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty DS và không chứng minh được vở diễn “chưa đạt yêu cầu” nên HĐXX không xem xét yêu cầu bồi thường của nguyên đơn.

Xét yêu cầu phản tố của Công ty DS về việc yêu cầu vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được thực hiện trên nền tảng vở diễn “Ngày Xưa”, HĐXX cho rằng vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” không phải là sản phẩm độc lập mà chỉ là một tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”.

Như vậy, HĐXX chấp nhân một phần đơn khởi kiện của CTCP Tuần Châu Hà Nội, buộc bị đơn là Công ty DS phải giao tác phẩm vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” cho CTCP Tuần Châu Hà Nội. HĐXX không chấp nhận phần chi phí yêu cầu bồi thường do nguyên đơn đưa ra.

Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS xác định vở diễn thực cảnh “Tinh hóa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh, buộc CTCP Tuần Châu Hà Nội phải trả cho Công ty DS hơn 660 triệu đồng được xác định là chi phí phát sinh ngoài hợp đồng.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của CTCP Tuần Châu Hà Nội về việc yêu cầu bị đơn phải bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều