Phần tử Hồi giáo ngang nhiên dùng xe bọc thép Mỹ để khủng bố

Một cuộc tấn công nhằm vào một cơ sở tình báo của chính phủ Afghanistan đã có sự tham gia của một xe Humvee do Mỹ sản xuất, một dấu hiệu nữa cho thấy vũ khí lợi hại của Mỹ vẫn tiếp tục rơi vào tay các lực lượng khủng bố.

Được biết, vụ tấn công ngày 21/1 diễn ra khi một phần tử khủng bố mang bom trên người đã lái xe Humvee đâm vào một tòa nhà của cơ quan tình báo Afghanistan trước khi đánh bom tự sát, trong khi phiến quân Taliban nổ súng về phía tòa nhà này.

Ảnh chụp các phần tử khủng bố IS đứng cạnh một chiếc xe Humvee đánh cắp được.

Ước tính đã có khoảng 120 nhân viên an ninh Afghanistan được cho là đã thiệt mạng, mặc dù báo Washington Post cho biết cơ quan tình báo Afghanistan vẫn chưa công bố số liệu thương vong chính thức. Báo này cũng gọi đây là “vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào bất kỳ cơ quan tình báo quốc gia nào từ trước tới nay” dựa trên những thông tin ban đầu.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các phần tử khủng bố dùng xe Humvee trộm được để tấn công, khi vào năm 2017 Taliban cũng đã từng hai lần tiến hành các hình thức tấn công tương tự.

Chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông từ trước tới nay luôn cần sự trợ giúp của các lực lượng vũ trang sở tại. Tuy nhiên với việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng này, nguy cơ các loại khí tài quân sự tối tân do Mỹ sản xuất rơi vào tay các phần tử khủng bố cũng rất cao.

Vào năm 2015, Thủ tướng Iraq khi đó là ông Haider al-Abadi thừa nhận rằng đã có 2.300 xe Humvee của Mỹ đã rơi vào tay IS, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Ashton Carter cho biết tổn thất này là do sự áp đảo về quân số của quân khủng bố.

Một năm trước đó, Ủy ban Thanh sát Đặc biệt về Công cuộc Tái thiết Afghanistan cho biết Lầu Năm Góc “đã cung cấp trên 747.000 vũ khí và các thiết bị đi kèm có giá trị ước tính là 626 triệu USD” cho cơ quan an ninh Afghanistan. Tuy nhiên phần lớn các loại vũ khí do Mỹ cung cấp nhiều khả năng đều biến mất trong hệ thống dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Bản thân Washington cũng phải chi hàng triệu USD để triển khai máy bay tiêu diệt các loại khí tài bị quân khủng bố đánh cắp ở Iraq vào năm 2014. Đến năm 2018, Mỹ đã thực hiện hoạt động tương tự ở Afghanistan và tiêu diệt khoảng 40 Humvee mà các tổ chức khủng bố đang có.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều