Phản ứng của Ấn Độ với đe dọa trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga

Tờ New Indian Express dẫn lời ông Bipin Rawat, Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ cho biết, Ấn Độ nhận ra rằng Hoa Kỳ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại nước này, nhưng Ấn Độ đang thực hiện chính sách độc lập khi mua vũ khí của Nga.

Ấn độ mua 5 trung đoàn tên lửa S400 của Nga

"Vâng, chúng tôi hiểu rằng có thể có lệnh trừng phạt chống lại chúng tôi, nhưng chúng tôi đang theo đuổi một chính sách độc lập", ông Bipin Rawat nhấn mạnh và nói thêm rằng Nga "không nên lo lắng" vì sự tăng cường quan hệ giữa New Delhi và Washington.

"Các bạn (Nga) có thể tin rằng mặc dù chúng tôi đang duy trì liên lạc, tiếp xúc với Mỹ để nhận công nghệ, chúng tôi thực hiện chính sách độc lập. Trong khi chúng tôi đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký hợp đồng mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400, mặc dù thực tế rằng trong tương lai chúng tôi có thể gặp vấn đề khó khăn với Mỹ", tướng Ấn Độ kết luận.

Hôm thứ Sáu (5/10), Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp các tổ hợp S-400 cho Delhi. Ấn Độ phải trả 5,43 tỷ USD để mua 5 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 mới nhất. Ấn Độ trở thành đối tác nước ngoài thứ 3 mua S-400 sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Thống Nga Putin

Trước đó, Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về các kế hoạch của New Delhi mua tên lửa S-400 của Nga và không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo đạo luật CAATSA (Đạo luật chống lại các đối thủ của Hoa Kỳ thông qua cấm vận). Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Randall Shreever, nói rằng Washington công nhận các mối quan hệ trong quá khứ giữa Ấn Độ và Nga trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng trong tương lai muốn định hướng New Delhi về phía Mỹ.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 7/10 tuyên bố, hợp đồng giữa Nga và Ấn Độ về việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 dựa trên sự hợp tác lâu dài giữa hai nước, không bị hủy hoại bởi đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya1, Phó Thủ tướng Borisov xác nhận hợp đồng đã được ký kết, cho rằng việc này "dựa trên hợp tác lâu dài". Khi được hỏi về khả năng các biện pháp trừng phạt của Mỹ không thể thuyết phục Ấn Độ không ký hợp đồng, ông Borisov đã khẳng định chắc chắn điều này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều