Phản ứng của giới chức Mỹ khi ông Trump tin Nga không can thiệp bầu cử Mỹ

Đức Dũng

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2017 ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi chớp nhoáng. Sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông tin tưởng rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Thượng nghị sỹ Mỹ McCain

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2017 ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi chớp nhoáng. Sau đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông tin tưởng rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên tuyên bố này đã vấp phải sự phản ứng của giới chức Mỹ.

Cụ thể, ngay sau khi tuyên bố trên được Tổng thống Donald Trump đưa ra, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt Tổng thống Mỹ trên kênh truyền hình CNN. Theo ông John McCain, Tổng thống không quan tâm gì đến các lợi ích quốc gia của Mỹ. Những người có các suy nghĩ khác sẽ đặt an ninh quốc gia Mỹ trước các mối đe dọa thực sự nguy hiểm.

“Xét từ quan điểm “Nước Mỹ trên hết” thì không có bất cứ điều gì có thể khiến chúng ta phải tin tưởng lời của Tổng thống Nga hơn là tin vào cộng đồng tình báo Mỹ. Không có bất cứ lý do nào để có thể giải thích về việc hợp tác với Nga để bảo vệ chế độ hiếu chiến Bashar al-Assad ở Syria- chế độ là cản trở chính đối với việc giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở Syria bằng các giải pháp chính trị”- ông John McCain tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng: “Ông Putin không quan tâm đến các lợi ích của Mỹ. Tin vào kẻ thù không chỉ đồng nghĩa với sự ngây thơ mà còn đẩy an ninh quốc gia Mỹ đứng trước các mối đe dọa thực sự nguy hiểm”.

Theo CNN, tuyên bố của ông John McCain được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bình luận về mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga và cuộc điều tra liên tục về việc Nga "can thiệp" trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên khi trên chuyên cơ từ Đà Nẵng ra Hà Nội để thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông tin cậy Putin nhiều hơn các cựu lãnh đạo an ninh, bao gồm cựu giám đốc FBI James Comey, cựu giám đốc CIA, John Brennan, và cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper.

Về phần mình, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết các tuyên bố này của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không thay đổi được quan điểm của CIA về việc Moscow đã thực sự có các tác động nhất định lên tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

“Giám đốc đang và luôn luôn tin tưởng các kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ được đưa ra trong bản báo cáo trong tháng 1/2017 mang tên “Các đánh giá về hoạt động và các dự định của Nga đối với các cuộc bầu cử gần đây ở Mỹ”. Quan điểm của cộng đồng tình báo Mỹ đối với việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là không thay đổi”- ông Mike Pompeo khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet