Phản ứng của Lầu Năm Góc trước cáo buộc của Trung Quốc

Đại diện Lầu Năm Góc Christopher Logan tuyên bố, các tàu hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông trong khuôn khổ pháp luật quốc tế về tự do hàng hải.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc các tàu Hải quân Mỹ đã có "hành động gây hấn" sau khi tàu khu trục Higgins và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Antietam hôm 27/5 đã tuần tra gần khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Bắc Kinh gọi những hành động này là vi phạm luật pháp quốc tế. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nhấn mạnh, sự xuất hiện của 2 tàu chiến Mỹ là “hành động khiêu khích” và xâm phạm chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.  Bộ này đã đưa ra cảnh báo cho Hải quân Hoa Kỳ.

"Các lực lượng Mỹ đang hoạt động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hàng ngày, kể cả ở Biển Đông. Tất cả các hành động được thực hiện phù hợp luật pháp quốc tế và Hoa Kỳ sẽ đưa máy bay, tàu hoạt động ở bất cứ nơi nào được luật pháp cho phép", ông Logan nói.

Theo ông, các chi tiết về hành động của hạm đội sẽ được tiết lộ trong báo cáo thường niên về tuần tra theo nguyên tắc tự do hàng hải.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên đẩy mạnh hoạt động cải tạo cũng như xây đảo nhân tạo và cho đặt các cơ sở quân sự trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam). Hành động đơn phương của Bắc Kinh không chỉ vấp phải sự phản đối của các nước láng giềng trong khu vực mà còn cả Mỹ. Theo Washington, Bắc Kinh đang “cố tình mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực”.

Quân đội Mỹ cũng đã nhiều lần điều động tàu chiến và máy bay quân sự làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại thường xuyên lên tiếng phản đối việc làm của Mỹ.

Trước đó, Reuters đưa tin, tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Higgins và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga là USS Antietam đã tiến hành tuần tra quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Cụ thể, hai tàu chiến của Mỹ đã hoạt động gần đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều