Phản ứng của Mỹ khi Nga trưng bằng chứng tên lửa bị bắn hạ ở Syria?

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngày 25/4, Bộ Tổng tham mưu Nga đã họp báo, trưng bày những mảnh vỡ của tên lửa hành trình do các lực lượng của liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu tấn công Syria hôm 14/4.
Nga trưng bằng chứng tên lửa Mỹ bị bắn hạ ở Syria

Theo tuyên bố của quân đội Nga, phần lớn các tên lửa do liên quân phóng vào Syria đều bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ, không quá 22 trong số 105 tên lửa của liên quân bay tới các mục tiêu.

Tại một cuộc triển lãm, quân đội Nga đã giới thiệu các thành phần của tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất phóng từ trên biển và tên lửa hành trình phóng từ trên không SCALP và Storm Shadow do Anh và Pháp sản xuất.

Nga trưng bằng chứng tên lửa Mỹ bị bắn hạ ở Syria
Nga trưng bằng chứng tên lửa Mỹ bị bắn hạ ở Syria
Nga trưng bằng chứng tên lửa Mỹ bị bắn hạ ở Syria

Theo chuyên gia trong lĩnh vực phòng không thuôc Bộ Tổng Tham mưu Nga Sergei Beznogikh, các thành phần ở tình trạng tốt, không có vết lửa cháy nói lên có tác động rõ rệt của phương tiện phòng không đối với tên lửa hành trình…

Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy nhắc lại rằng phần lớn các loại vũ khí có độ chính xác cao của liên minh phương Tây đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Syria, được sản xuất từ thời Liên Xô. Tướng Sergey Rudskoy còn nhấn mạnh mức độ thiệt hại của cơ sở nghiên cứu ở Syria là rất thấp so với một vụ tấn công bằng tên lửa hành trình.

Phản ứng của Mỹ

Trước việc Nga cho công bố bằng chứng là những mảnh vỡ của tên lửa do liên quân phương Tây tấn công vào Syria hôm 14/4, Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho rằng Nga đã tốn thời gian cho việc phân tích các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân nhằm vào Syria, đồng thời kêu gọi Moscow tập trung vào các nỗ lực phân phát cứu trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói: “Về thông tin Nga đang sở hữu một tên lửa Tomahawk nguyên vẹn, những mảnh vỡ tên lửa do bị bắn hạ… chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào ngoài những tuyên bố qua phương tiện truyền thông Nga. Nếu thông tin là chính xác, chúng tôi chắc chắn đã thấy bằng chứng”.

Ông Pahon nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch nhiễu thông tin để tránh sự chú ý của dư luận vào việc Moscow đang ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad. 

Ngoài ra, ông Pahon trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC đã gọi những tuyên bố của Moscow về các tên lửa của Mỹ bị bắn tại Syria là vô lý. Đại diện của Lầu Năm Góc coi những báo cáo này là không chính xác.

Trước đó, sáng ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào các cơ sở của chính phủ Syria, mà theo họ được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học.

Đại diện các cơ quan quân sự của các nước này cho rằng tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu được chỉ định. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Nga thì khẳng định qua phân tích các chi tiết thì những tuyên bố này không đúng sự thật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc tấn công Syria của liên quân do Mỹ dẫn đầu như là một hành động xâm lăng chống lại một quốc gia có chủ quyền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet