Phản ứng của Mỹ và Israel về việc Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Syria

Washington đang lo ngại về kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria, cho rằng đây là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow trong việc hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến.
Nga sẽ chuyển tên lửa S300 đến Syria

Washington sẽ thảo luận với Moscow về kế hoạch chuyển tên lửa S-300 cho Syria

Reuters dẫn thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 24/9 cho biết ông có kế hoạch gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ). Dự kiến trong cuộc gặp này, Mỹ sẽ nêu vấn đề Moscow quyết định cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Phát biểu với phóng viên tại Đại hội đồng LHQ ở New York, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Có rất nhiều chủ đề chúng tôi sẽ thảo luận với phía Nga. Tôi tin rằng quyết định mới nhất của họ chuyển giao S-300 sẽ nằm trong các chủ đề được thảo luận". Theo ông Pompeo, ông cùng người đồng cấp Nga sẽ nỗ lực hết sức để tìm điểm chung, khi mà có rất nhiều lĩnh vực Moscow đang đối đầu với Washington. Ông Pompeo khẳng định "chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm".

Washington đang lo ngại về kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria, cho rằng đây là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow trong việc hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến.

Trong khi đó, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 24/9 cho rằng các kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria sẽ là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow, đồng thời hy vọng Nga sẽ xem xét lại điều này.

Trước đó cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không cho Syria trong vòng 2 tuần nhằm đối phó với sự chống đối mạnh mẽ của Israel. Việc này diễn ra một tuần sau khi Moscow đổ lỗi cho Israel gián tiếp gây ra vụ bắn rơi một máy bay quân sự Nga tại Syria.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, quyết định của Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria chỉ nhằm mục đích tăng cường an ninh cho quân đội Nga ở quốc gia Arab này, không nhằm vào bên thứ 3.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria sẽ làm tăng nguy cơ tại khu vực

Reuters đưa tin, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, ngày 24/9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng việc cung cấp hệ thống vũ khí tân tiến cho "những người chơi vô trách nhiệm" sẽ làm gia tăng nguy cơ tại khu vực.

Trong cuộc điện đàm được tổ chức sau khi Nga tuyên bố sẽ cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã nói với Tổng thống Putin rằng Israel sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh và lợi ích của mình.

Nhà lãnh đạo Israel cũng đã nhất trí với ông Putin về việc tiếp tục phối hợp giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Tuyên bố chuyển giao hệ thống tên lửa của Nga được đưa ra một tuần sau khi Moscow đổ lỗi cho Israel gián tiếp gây ra vụ bắn hạ máy bay quân sự của Nga tại Syria. Trong khi đó, Israel cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều