Phản ứng của NATO sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 12/7 đã bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ có được hệ thống phòng không S-400 của Nga, sau khi Ankara tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống này.

Phản ứng của NATO sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên

Một quan chức NATO nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại về hậu quả tiềm tàng của việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua bằng được hệ thống phòng không S-400", sau khi nhắc lại cảnh báo rằng hệ thống này không tương thích với các vũ khí của NATO.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Ankara đã nhận được lô thiết bị đầu tiên trong các hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400. Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận tín dụng để cung cấp các hệ thống phòng không S-400 hồi tháng 12/2017. Sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong vấn đề này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ, viện dẫn những quan ngại an ninh và sự không tương thích của hệ thống phòng không S-400 với các hệ thống phòng không của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên

Thương vụ mua S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Ankara khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều