Phản ứng của Nga trước “đe dọa” sẽ mất Saint-Peterburg nếu tấn công Estonia

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, NATO biết rõ Moscow không có kế hoạch tấn công bất cứ nước nào, nhưng vẫn sử dụng lý do này để triển khai các thiết bị quân sự và tiểu đoàn quân gần biên giới với Nga.

Cựu Tổng thống Estonia - Toomas Hendrik Ilves tuyên bố rằng Nga có thể mất thành phố St. Petersburg và nhiều thành phố lớn khác như Omsk, Tomsk trong trường hợp nước này quyết định tấn công Estonia.

Tuyên bố trên được ông Toomas Hendrik Ilves đưa ra khi trả lời phỏng vấn tờ “Sự thật châu Âu”. Ông Toomas Hendrik Ilves là Tổng thống Estonia từ năm 2006 đến 2016.

Cựu Tổng thống Estonia - Toomas Hendrik Ilves

Trả lời câu hỏi liệu có tồn tại "mối đe dọa Nga" đối với Estonia hay không, ông Toomas Hendrik Ilves giải thích rằng về mặt quân sự thì có lẽ không phải như vậy trong thời điểm hiện nay.

Theo lời ông, tình huống giả định đó đã thành "lợi thế" cho tư cách thành viên của Estonia trong NATO. Điều 5 của Hiến chương NATO bảo vệ chúng ta.

Điều 5 trong Hiến chương NATO quy định rằng nếu một quốc gia tấn công thành viên của NATO thì điều này đồng nghĩa với tấn công vào toàn bộ liên minh quân sự này.

Quốc gia thành viên NATO bị tấn công có quyền sử dụng lực lượng vũ trang của 29 quốc gia thành viên để tự vệ. Estonia đã gia nhập NATO năm 2004.

"Tất nhiên, Nga có thể tấn công Estonia nhưng chắc là ngay sau đó nước này sẽ bị tổn thất và mất mát nặng, thậm chí có thể mất thành phố Omsk và Tomsk, đấy là chưa nói đến thành phố Saint-Peterburg", cựu Tổng thống Estonia Ilves tuyên bố trên Sự thật châu Âu.

Đồng thời cựu Tổng thống Estonia nhấn mạnh rằng "mối đe dọa" từ phía Nga hàm chứa trong việc "hạ uy tín" của Estonia, theo ông, việc này kéo dài suốt 27 năm nay.

Gần đây, các chính trị gia khu vực Baltic, đã có những tuyên bố ngày càng nhiều về mối đe dọa đang gia tăng từ Nga. Năm 2016, tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Warsaw, đã thông qua quyết định về việc thực hiện để triển khai quân đội liên minh tại Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phản ứng của Nga

Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga không có ý định tấn công bất kỳ nước nào trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO, nhưng NATO vẫn lợi dụng "cơn cuồng phương Tây" để mở rộng sự hiện diện của khối này dọc theo biên giới phía Đông với Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, NATO biết rõ Moscow không có kế hoạch tấn công bất cứ ai (nước nào), nhưng vẫn sử dụng cớ này để triển khai các thiết bị quân sự và tiểu đoàn quân gần biên giới với Nga.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng – an ninh thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Andrei Krasov tuyên bố, an ninh của Estonia không được đảm bảo bởi các thành viên trong NATO, mà chính là chính sách hòa bình của Nga, bởi nước Nga không có ý định tấn công bất cứ ai.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều