Phản ứng của Nga trước tuyên bố "xóa bỏ" miền Đông Ukraine của Mỹ?

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine - Kurt Volker tuyên bố rằng nên loại bỏ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk để thực hiện Thoả thuận Minsk.

Thượng nghĩ sỹ Nga A.Pushkov

Ria Novosti đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế thuộc Thượng viên Nga - Konstantin Kosachev đã có những phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine - Kurt Volker về việc "xóa bỏ" nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR).

"Tuyên bố của ông Volker, tất nhiên, không phù hợp với bất kỳ khuôn khổ các thỏa thuận, định dạng Minsk hiện có và, theo ý kiến của tôi, tuyên bố đặt ra vấn đề khá nghiêm túc về sự sẵn sàng và khả năng đóng góp thực sự cho tiến trình giải quyết hòa bình xung đột nhạy cảm, phức tạp…", ông Kosachev nhấn mạnh.

Đồng thời, chính trị gia Nga cũng lưu ý rằng cả ông Volker lẫn phía Mỹ nói chung đều không phải là "một trung gian khách quan và vô tư" trong việc giải quyết cuộc xung đột ở phía đông Ukraine.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng, sau khi đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker kêu gọi giải tán DNR và LNR, không thể đưa sứ mệnh gìn giữ hòa bình vào Donbass mà không có sự đồng ý của các nước này.

"Ông Volker đòi giải tán LNR và DNR, không hơn không kém. Chắc ông ta quên mất rằng họ là một phần của Thỏa thuận Minsk và không có sự đồng ý của họ, không thể đưa sứ mệnh gìn giữ hòa bình vào Donbass. Trong điều kiện này, triển vọng sứ mệnh hòa bình của ông Volker có xu hướng tiến tới số không", ông Pushkov viết trên Twitter.

Phản ứng của Duma Quốc gia Nga

Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Nga Aleksey Chepa tuyên bố rằng, lời kêu gọi của ông Volker là một nỗ lực nhằm xem xét lại các Thỏa thuận Minsk.

"Các biện pháp bạo lực sẽ không bao giờ có hiệu quả, vì vậy chúng ta cần phải ngồi xuống bàn thương lượng, và bàn đàm phán là việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk, mà Ukraine thậm chí còn không để tâm đến", Aleksey Chepa nói.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Tuyên bố của ông Volker

Trước đó, Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine - Kurt Volker tuyên bố rằng nên loại bỏ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk để thực hiện Thoả thuận Minsk.

Ông nhấn mạnh, cách thức giải quyết cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine đã được ghi trong thỏa thuận Minsk, và bày tỏ hy vọng rằng việc đưa quân đội gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Donbass sẽ giúp thực hiện Thỏa thuận này.

"Không có chỗ cho họ (DNR và LNR) trong cơ cấu hiến pháp của Ukraine. Thỏa thuận Minsk nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và các nước này cần được giải tán", ông Kurt Volker nói.

Theo ông Volker, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai trong khu vực, các cuộc bầu cử địa phương có thể được tổ chức trong vòng sáu tháng, sau đó các lãnh thổ của DNR và LNR sẽ thuộc quyền quản lý của Kiev.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều