Phản ứng "cực gắt" từ Đài Loan sau tuyên bố hợp nhất lãnh thổ của Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh, Đài Loan "sẽ không bao giờ chấp nhận khái niệm 'một quốc gia, hai chế độ’” như sự dàn xếp của chính quyền Bắc Kinh.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 2/1 tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh nhân lễ kỷ niệm 40 năm Trung Quốc công bố “Thư gửi đồng bào ở Đài Loan”, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình cảnh báo mục tiêu cuối cùng của bất kỳ cuộc đàm phán nào về tương lai của Đài Loan phải là sự thống nhất.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng phản đối mạnh mẽ tuyên bố sáp nhập lãnh thổ của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. 

“Thư gửi Đồng bào Đài Loan” là văn kiện do Quốc hội Trung Quốc công bố ngày 1/1/1979, đúng ngày Trung Quốc và Mỹ chính thức thiết lập quan hệ sau khi Washington từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Bắc. Bức thư đề xuất chấm dứt tình trạng đối đầu quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục thông qua đối thoại, đồng thời hoan nghênh các cuộc trao đổi giữa hai bên.

Cũng trong bài phát biểu hôm 2/1, ông Tập nhấn mạnh “thực tế pháp lý là cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc và điều này không thể bị bất cứ ai hay bất cứ lực lượng nào thay đổi”.

Dù lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ, song ông Tập vẫn có những tuyên bố mang tính hòa giải và xoa dịu với Đài Loan như kêu gọi hai bên tăng cường đối thoại và hợp tác kinh tế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lại đưa ra phản ứng cực gay gắt.

“Đại đa số người dân Đài Loan cực lực phản đối ý tưởng ‘một đất nước, hai chế độ’. Đó là sự đồng lòng của người dân Đài Loan”, tờ Taipei Times dẫn lời bà Thái.

Thậm chí, bà Thái còn chỉ trích nhà lãnh đạo Tập Cận Bình về việc mời các đảng phái và các nhóm chính trị ở Đài Loan tham gia thảo luận về các vấn đề liên eo biển Đài Loan. Theo bà Thái, những cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Đài Loan phải được thực hiện giữa chính quyền với chính quyền.

Cũng theo bà Thái, Trung Quốc cần phải công nhận sự tồn tại của Đài Loan và đối thoại với chính quyền Đài Loan đồng thời tôn trọng suy nghĩ của người dân Đài Loan.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều