Phản ứng quốc tế xung quanh sự kiện Venezuela

Hãng TASS của Nga đưa tin, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa ngày 24/1 cho biết nhà chức trách của quốc gia Nam Mỹ hiểu rằng Mỹ đang tìm cách dàn xếp một kịch bản Syria, theo đó tạo ra "chính quyền lưu vong" cho Caracas.

Phản ứng quốc tế xung quanh sự kiện Venezuela

Đại sứ Tortosa nêu rõ: "Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi lật đổ chính quyền của chúng tôi, Tổng thống của chúng tôi đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhà chức trách Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Caracas trong vòng 72 giờ tới.

Đó là một phản ứng phù hợp mà Tổng thống dũng cảm của chúng tôi đưa ra nhằm vào sự can thiệp trắng trợn. Không quốc gia nào có thể cho phép bất cứ quốc gia nào khác bày tỏ những quan điểm của họ về các công việc nội bộ của nước đó, nhất là khi nước này kêu gọi lật đổ.

Ngày 24/1, Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Quốc tế thuộc Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Leonid Slutsky cho rằng, việc Mỹ công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời thể hiện "sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của một quốc gia khác và là sự áp đặt quyền bá chủ của Mỹ".

Ông Slutsky nêu rõ: "Mỹ tiếp tục chính sách gây sức ép và can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, giờ đây là Venezuela. Điều này chứng tỏ Mỹ tiếp tục áp đặt quyền bá chủ và loại bỏ các chính quyền không mong muốn. Chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định ai là Tổng thống của nước này, và chỉ có thể quyết định thông qua bầu cử.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev cho rằng, chính sách của Mỹ đối với Venezuela và tuyên bố mới nhất của Tổng thống Donald Trump thể hiện sự can thiệp trực tiếp và thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

Phát biểu với báo giới, ông Kosachev nêu rõ: "Chính sách hiện tại của Mỹ đối với Venezuela, trong đó có tuyên bố mới nhất của ông Trump, thể hiện sự can thiệp trực tiếp và thô bạo vào công việc nội bộ của Venezuela. Cả thế giới đều thấy rõ sự thay đổi quyền lực tại Libya khi Mỹ can thiệp trực tiếp là như thế nào, những khó khăn mà Iraq đã gặp phải và những khó khăn mà Syria gần như đã hứng chịu. Venezuela là nước tiếp theo".

Ông Kosachev lưu ý, các sự kiện đang diễn ra tại Venezuela là công việc nội bộ của nước này. Ông nhấn mạnh: "Người dân Venezuela cần phải được hỗ trợ thông qua việc phát triển hợp tác với nước này cũng như thúc đẩy giải pháp cho các vấn đề kinh tế-xã hội, chứ không phải áp đặt lệnh cấm vận với một đất nước".

Ngày 24/1 Bộ trưởng Ngoại giao Gruzia David Zalkaliani tuyên bố Tbilisi công nhận Chủ tịch Quốc hội, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Trên tài khoản Twitter, ông Zalkaliani viết: "Gruzia công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời (của Venezuela). Gruzia hoan nghênh tuyên bố của các đối tác và ủng hộ nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và tự do”.

Ngày 24/1, phát biểu trước các phóng viên tại Sydney, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, Australia rất lo ngại về tình hình chính trị, kinh tế, an ninh và nhân đạo đang xấu đi rõ ràng ở Venezuela. Chính quyền Canberra đã sử dụng các kênh ngoại giao chính thức để kêu gọi Venezuela tổ chức bầu cử tổng thống càng sớm càng tốt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều