Phan Văn Bắc là trường hợp đầu tiên được đặc cách trao cúp Vô lăng Vàng

Sáng nay (8/9), Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã ký quyết định trao cúp Vô lăng Vàng 2016 cho lái xe Phan Văn Bắc về hành động dũng cảm cứu xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Phan Văn Bắc là trường hợp đầu tiên được đặc cách trao cúp Vô lăng Vàng - ảnh 1
Cúp Vô lăng Vàng 2016 và Chứng nhận sẽ được trao cho lái xe Bắc ngay trong chiều nay (8/9).

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết: “Phan Văn Bắc là trường hợp đầu tiên được Uỷ ban ATGT Quốc gia đặc cách trao sớm giải thưởng Vô lăng vàng”. Ông Khuất Việt Hùng chia sẻ thêm, bên cạnh việc đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe, giải thưởng Vô lăng Vàng còn có các tiêu chí đề cao tinh thần dũng cảm của những người lái xe, chính vì vậy việc đặc cách trao giải thưởng Vô lăng Vàng cho Bắc là hoàn toàn hợp lý. “Phan Văn Bắc là trường hợp thực sự đặc biệt, nếu có hình thức khen thưởng cao hơn thì Uỷ ban vẫn sẽ trao cho Bắc” – ông Khuất Việt Hùng khẳng định.

Được biết, giải thưởng Vô lăng Vàng nhằm mục đích cùng xã hội tri ân, cảm ơn những người lái xe kinh doanh vận tải vì trong điều kiện lao động khó khăn, vất vả nhưng vẫn đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Ông Khuất Việt Hùng cũng tin tưởng rằng, hành động của Phan Văn Bắc sẽ khiến người dân thay đổi cái nhìn về người lái xe kinh doanh vận tải, định vị lại vị trí quan trọng của nghề này.

Về hành động của Phan Văn Bắc, Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia phân tích, đã là con người thì thấy hoạn nạn là phải cứu, chính vì vậy, khi quyết định cứu chiếc xe khách, Bắc không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được người khác tôn vinh mà chỉ cho rằng đấy là việc mình cần làm, phải làm và có thể làm được. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp đó, việc dám cứu hay cứu thế nào thì lại là cả một vấn đề lớn và phải quyết định trong khoảng thời gian rất ngắn, nếu không phải người lái xe giỏi và có tâm thì có muốn cũng không biết cứu thế nào. “Bắc là người lái xe giỏi, nếu không giỏi thì không thể nghĩ ra cách để ghìm một chiếc xe khách đang mất lái và nếu không nghĩ ra được thì cũng không dám cứu” – ông Hùng khẳng định.

Cũng trong chiều nay, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia đã trực tiếp vào Lâm Đồng để trao cúp, quyết định Vô lăng Vàng và thư khen của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho lái xe Phan Văn Bắc. Bên cạnh đó, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng đã làm đề xuất gửi Chính phủ để tặng bằng khen cho lái xe Bắc.

Trước đó, khoảng 15h ngày 6/9, lái xe xe tải Phan Văn Bắc (người lái xe thuê đang lái xe ô tô tải mang BKS: 49C-098.51) chạy xe tải chở nông sản từ Đà Lạt về TP HCM. Khi cách chân đèo Bảo Lộc vài trăm mét, nhìn qua kính chiếu hậu, anh thấy ôtô khách có dấu hiệu mất phanh đang lao xuống rất nhanh. Trong giây phút đó, anh đã ra hiệu cho tài xế xe khách nương đầu xe đâm vào đuôi xe tải mình đang lái, nhằm làm giảm tốc độ xuống.

Chiếc xe khách ngay sau đó đã đâm khá mạnh vào đuôi xe tải của anh Bắc đang điều khiển. Tuy bị xe khách đâm mạnh nhưng anh Phan Văn Bắc đã khéo léo rà phanh và dìu xe khách một đoạn khoảng 500m và dừng lại an toàn dưới chân đèo.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều