Pháp: Bắt 143 người, 3.000 cảnh sát đương đầu 8.000 người biểu tình

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng chỉ trích người biểu tình làm tê liệt hoạt động ở Thủ đô Paris hôm 24/11 và cáo buộc phe cánh hữu kích động những người quá khích làm bùng phát bạo lực.

“Cảm ơn các lực lượng thực thi pháp luật vì sự tận tụy và chuyên nghiệp. Những người tấn công họ thật đáng xấu hổ. Xấu hổ cho những người tấn công vào dân thường và các nhà báo. Xấu hổ cho những người cố tình làm xấu đi tình hình”, CNN dẫn lời ông Macron chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân.

Bạo loạn kinh hoàng ở Paris, 3.000 cảnh sát đối đầu 8.000 người biểu tình. 

Theo CNN, đám đông biểu tình đã cho đốt các đống lửa trên đường phố và cảnh sát buộc phải dùng hơi cay cũng như vòi rồng để giải tán đám đông. Ngoài ra, 143 người đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 24/11 trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp, riêng ở Thủ đô Paris là 42 người.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp cho hay, 2 cảnh sát và 6 người khác đã bị thương sau biểu tình.

Chiến dịch biểu tình “Áo khoác vàng” nhằm phản đối việc Chính phủ Pháp cho tăng mức giá bán gas đã trở thành cuộc biểu tình quy mô lớn nhắm vào chính quyền của Tổng thống Macron trong những tuần gần đây. Thậm chí, làn sóng biểu tình còn mở rộng ra vùng lãnh thổ Réunion của Pháp nằm trên Ấn Độ Dương.

Cảnh sát cho hay, họ đã phải huy động 3.000 nhân viên ở Paris để đối phó với dòng người biểu tình lên tới 8.000 người. Thậm chí, hàng rào an ninh cũng đã được thiết lập trong thành phố và các tòa nhà chính phủ được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong buổi họp báo hôm 24/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã cáo buộc phe cánh hữu kích động bạo loạn biểu tình. Tuy nhiên, thủ lĩnh cánh hữu Marine Le Pen đã phủ nhận cáo buộc.

Hồi tuần trước, một người biểu tình không may bị ô tô đâm phải và qua đời, trong khi hơn 200 người bị thương sau cuộc biểu tình ở miền đông nước Pháp.

Video: Bạo loạn kinh hoàng ở Paris, 3.000 cảnh sát đối đầu 8.000 người biểu tình

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều