Pháp lại hoãn bàn giao tàu chiến cho Nga

Theo thỏa thuận trong hợp đồng, Pháp sẽ giao chiếc tàu chiến đàu tiên cho Nga vào tháng này, nhưng việc bàn giao tàu đã bị tạm hoãn do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Điện Elysée tuyên bố Pháp sẽ không bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên cho Nga cho đến khi Moscow ngừng hành động quân sự ở Ukraine.  

Pháp lại hoãn bàn giao tàu chiến cho Nga - ảnh 1
Tàu chiến lớp Mistral

Tàu Vladivostok chở theo các thủy thủ Nga đã rời cảng St-Nazaire của Pháp để tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển. Theo kế hoạch, tàu chiến Vladivostok sẽ chính thức được bàn giao cho Nga trong tháng này.

Tuy nhiên, Paris đã thông báo rằng do chịu ảnh hưởng của Mỹ và các nước láng giềng Baltic của Nga, đồng thời do cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Pháp sẽ tạm hoãn việc bàn giao tàu cho phía Nga.

Một báo cáo cho biết Tổng thống Pháp François Hollande "thấy rằng tình hình diễn tiến ở phía đông của Ukraine gây ảnh hưởng đến việc bàn giao tàu chiến đầu tiên. Do đó, ông đang xem xét việc đình chỉ bàn giao chiếc tàu đầu tiên".

Tàu chiến lớp Mistral thứ hai có tên gọi là Sevastopol, được đặt tên theo cảng Biển Đen ở Crimea, nước Cộng hòa tự trị quốc đã sáp nhập vào Moscow. Theo dự kiến, tàu chiến này sẽ được bàn giao cho Nga vào năm tới.

Pháp lại hoãn bàn giao tàu chiến cho Nga - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov

Hai tuần trước, một quan chức Nga đe dọa sẽ kiện Pháp vì vi phạm hợp đồng; đồng thời, ông này cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu Pháp không bàn giao tàu chiến Vladivostok vào cuối tháng Mười Một.

Hôm thứ Ba (26/11), ông Yuri Borisov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, đã khẳng định lại đường lối cứng rắn này. Ông nói với hãng thông tấn quốc gia Ria Novosti rằng tại thời điểm này, tam thời Nga chưa khởi kiện Pháp.

Ông Borisov thông báo thêm rằng Nga sẽ "kiên nhẫn chờ đợi". Mọi thứ đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng, và chúng ta sẽ thực thi theo hợp đồng đó".

Đầu năm nay, Bộ trưởng ngoại giao Pháp Laurent Fabius cho biết thỏa thuận sẽ được thực thi. Tuy nhiên, hôm thứ Ba (25/11), dường như ông Fabius đã thay đổi nhận định của mình. Thông tin với đài phát thanh Inter của Pháp, ông cho biết các điều kiện đặt ra cho việc bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên đã không được đáp ứng.

Ông Thierry Mariani, thành viên đảng UMP và là đại biểu Quốc hội đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Điện Elysée. "Rõ ràng Pháp đã tỏ ra thiếu kiên định. Dường như chúng ta đã quên mất một điều quan trọng là chúng ta có một hợp đồng với Nga. Trong trường hợp này, chúng ta đã để cho áp lực từ Mỹ, Baltic và Ba Lan chi phối".

Năm 2011, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ký thỏa thuận cung cấp cho Nga hai tàu chiến Mistral trị giá 1,2 tỷ Euro. Kể từ tháng Chín, khi ông Hollande kế nhiệm vị trí này, ông đã tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải "hoàn toàn được tôn trọng" trước khi Paris bàn giao tàu chiến Vladivostok cho Nga.

Tàu chiến lớp Mistral dài 180 mét, nặng 22.000 tấn, có khả năng chở 16 máy bay trực thăng, bốn tàu đổ bộ, 60 xe bọc thép, 13 xe tăng chiến đấu và khoảng từ 450 đến 700 binh sĩ. Nửa đuôi tàu Vladivostok được đóng tại một nhà máy đóng tàu của Nga tại St Petersburg và được kéo đến Pháp để lắp ráp.

Trong năm 2008,  Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Vysotsky cho biết lực lượng của ông sẽ giành chiến thắng ở Georgia "chỉ trong vòng 40 phút" nếu tàu chiến của Pháp “gia nhập” Hạm đội Biển Đen của ông. Ngay sau đó, trong chuyến thăm Paris, ông Putin cho biết: "Tôi có thể đảm bảo rằng nếu chúng tôi mua vũ khí này, chúng tôi sẽ sử dụng nó tại bất cứ nơi nào cần thiết."

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều