Pháp náo loạn khi “biển người” biểu tình biến thành bạo động

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc, nhiều người đã bị bắt và bị thương trong các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn nước Pháp. Thậm chí người biểu tình còn ném bom xăng về phía cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát cho biết có khoảng 12.500 đến 13.500 người biểu tình tại thủ đô Paris. Trong khi đó, theo tổ chức công đoàn quốc gia Pháp, khoảng 40.000 xuống đường ở Paris và 170.000 người ở các thành phố khác trên toàn nước Pháp.

Các cuộc biểu tình trên nhằm phản đối những thay đổi mới của luật lao động, trong đó cho phép chủ lao động sa thải người lao động một cách dễ dàng hơn.

Pháp náo loạn khi “biển người” biểu tình biến thành bạo động - ảnh 1
Cảnh sát bắn hơi cay về phía người biểu tình.

Tại Paris, cảnh sát chống bạo động đã buộc phải xịt hơi cay và phun vòi nước để giải tán đám đông sau khi một nhóm thanh niên đã ném đá và nhiều thứ khác về phía họ. Các vụ ẩu đả cũng đã nổ ra ở nhiều thành phố phía tây và tây nam nước Pháp như Nantes và Renne, Toulouse, Grenoble và Montpelier.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho hay, 15 cảnh sát bị thương trong các cuộc biểu tình, trong đó có 2 người bị thương nghiêm trọng. Ông cho rằng tình trạng bạo động đang ở mức đáng lo ngại. 62 người đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, ông Jean-Claude Mailly, người đứng đầu tổ chức công đoàn Force Ouvriere, nói: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ cuộc chiến. Còn nhiều cách khác để chiến đấu chống lại luật lao động mới”.

Trong bối cảnh phải giảm tỷ lệ thất nghiệp, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề xuất cải cách luật lao động, trong đó cho phép người thuê lao động có thể dễ dàng thuê và sa thải nhân viên hơn, cũng như nới lỏng các quy định về giờ làm thêm. Cải cách trên đã được thông qua hồi tháng Bảy.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng, thay đổi trên sẽ chỉ khiến cho chủ lao động cắt giảm lương của người lao động mà thôi.

Pháp náo loạn khi “biển người” biểu tình biến thành bạo động - ảnh 2
Một quả bom xăng bị ném về phía cảnh sát chống bạo động.
Pháp náo loạn khi “biển người” biểu tình biến thành bạo động - ảnh 3
Pháp náo loạn khi “biển người” biểu tình biến thành bạo động - ảnh 4
Một người bị thương trong trong cuộc biểu tình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet