Pháp nghi quân chính phủ Syria vẫn tấn công bằng vũ khí hóa học

Giới lãnh đạo Pháp cho biết họ đã nhận được "thông báo" về việc quân đội của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn tiếp tục dùng vũ khí hóa học khí clo tấn công dân thường hồi đầu tháng này.

Hôm 21/4, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europe 1, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết chính quyền của ông đã thu thập được "một số thông tin" về việc quân đội chính phủ Syria là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công bằng khí clo tại ít nhất 3 thị trấn hồi đầu tháng này. 

Tuy nhiên, ông Hollande nhấn mạnh: "Tôi chưa nắm được bằng chứng". 

Cả Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cũng cho biết ông đã nhận được "thông báo nhưng chưa xác thực chi tiết về một số vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trong thời gian gần đây tại Syria". Ông Fabius khẳng định các vụ tấn công gần đây có quy mô "nhỏ hơn nhiều" so với vụ việc xảy ra tại ngoại ô thành phố Damascus hồi tháng 8/2013 nhưng vẫn "gây thương vong".

Pháp nghi quân chính phủ Syria vẫn tấn công bằng vũ khí hóa học - ảnh 1
Hình ảnh cắt từ đoạn video được cho là liên quan tới vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khí clo của quân đội chính phủ Syria tại thị trấn Kfar Zeita hôm 11/4

Theo giới chức Pháp, các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi đầu tháng này xảy ra tại khu vực phía tây bắc Syria, giáp với biên giới Lebanon. 

Thậm chí, phe đối lập còn cho đăng tải những đoạn video ghi lại cảnh tượng đàn ông và trẻ em Syria có triệu chứng bị ho và nghẹt thở khi nằm điều trị trong một bệnh viện dã chiến. Theo đó, một trong ba vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khí clo đã xảy ra tại thị trấn Kafr Zeita hôm 11/4. Tuy nhiên, cả quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đều đổ lỗi trách nhiệm cho nhau. 

Vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực ngoại ô thành phố Damascus hồi tháng 8 năm ngoái đã khiến giới lãnh đạo phương Tây lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Thậm chí, Mỹ và các quốc gia đồng minh còn đe dọa triển khai hành động quân sự ngay lập tức để trừng phạt quân đội chính phủ Syria. 

Tuy nhiên, sau một thời gian căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã đàm phán thành công và đi tới ký kết thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Assad nhằm tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria. Theo kế hoạch, chương trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria sẽ kết thúc vào tháng Sáu năm nay. 

Hôm 19/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học Liên Hợp Quốc tuyên bố Syria đã hoàn thành tiêu hủy khoảng 80% kho vũ khí hóa học. 

TIN LIÊN QUAN
TẦN KHANH (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều