Pháp thẳng thừng tuyên bố với ông Trump: Hãy để chúng tôi yên!

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây đã yêu cầu Tổng thống Mỹ không được can dự vào vấn đề của Pháp sau khi ông Donald Trump đã đưa ra rất nhiều tuyên bố về nguyên nhân các cuộc biểu tình đang bùng phát ở quốc gia này.

Trên kênh truyền hình LCI, ông Le Drian cho biết: “Chúng tôi không bàn luận về vấn đề chính trị nội bộ của Mỹ và chúng tôi muốn Mỹ cũng làm điều tương tự. Tôi nói câu này với Donald Trump, điều mà Tổng thống Pháp cũng đã nói: Hãy để đất nước chúng tôi yên!”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vào ngày 8/12, ông Trump nói Hiệp ước Chống biến đổi khí hậu Paris “đang không làm được gì cho Pháp” và lấy cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp quốc gia này làm minh chứng.

“Biểu tình và bạo động đang xảy ra trên toàn nước Pháp. Người dân không muốn trả một khoản tiền lớn, đặc biệt là cho các quốc gia thế giới thứ ba, chỉ để bảo vệ môi trường”, ông Trump nói.

Ông cũng khẳng định rằng người biểu tình đã hô vang “Chúng tôi muốn Trump” trên đường phố. Sau đó trên trang Twitter cá nhân, ông viết: “Đây là những ngày và đêm buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên chấm dứt Hiệp ước Paris ngu ngốc và đắt đỏ, trả lại tiền cho người dân bằng cách giảm thuế hay chăng? Mỹ đã đi trước các nước về điều này và là nước có tỉ lệ khí thải giảm so với năm ngoái”.

Cuộc biểu tình đã bùng nổ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kế hoạch gia tăng thuế đối với xăng và dầu diesel nhằm giảm bớt khí thải có hại cho môi trường. Vào ngày 4/12, ông Macron tuyên bố ông sẽ trì hoãn kế hoạch này.

Ông Le Drian cũng phủ nhận rằng người biểu tình đã hô “Chúng tôi muốn Trump” trên các đường phố. Ông Le Drian chia sẻ: “Theo như tôi được biết, những người mặc áo vàng tham gia biểu tình không hề dùng tiếng Anh”. Ông cũng nói thêm, phần lớn người dân Mỹ không ủng hộ quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều