Pháp tuyên bố sẵn sàng tấn công Syria

Reuters dẫn lời người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Pháp Francois Lecointre cho biết, quân đội Pháp đã sẵn sàng tấn công Syria một lần nữa nếu quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp, ông Francois Lecointre ngày 6/9 tuyên bố, các lực lượng vũ trang Pháp sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu của Syria nếu chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa trong cuộc tấn công do quân đội Syria dự kiến thực hiện để giành lại tỉnh Idlib ở miền Bắc nước này.

Phát biểu với phóng viên, Tổng tham mưu trưởng Francois Lecointre cho biết, ông hy vọng rằng các thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria sẽ bị loại bỏ vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Syria Imad Khamis khẳng định tỉnh Idlib ở Tây Bắc nước này, vốn do phe đối lập kiểm soát, sẽ sớm trở về dưới quyền quản lý của chính quyền Damascus.

Phát biểu tại Hội chợ Quốc tế Damascus thường niên lần thứ 60, ông Khamis nhấn mạnh: “Idlib sẽ sớm trở về tay nhà nước Syria. Quân đội Syria đã từng chiến thắng và sẽ giành thắng lợi trong bất cứ cuộc chiến nào sắp diễn ra”.

Dự kiến, lãnh đạo các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ gặp gỡ để thảo luận về tình hình Tây Bắc Syria.

Tình hình tại Idlib trong những ngày gần đây diễn biến hết sức khó lường. Các chuyên gia phân tích cho rằng Idlib là một vấn đề phức tạp do đây là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy hoạt động chống chính quyền Syria và cũng là nơi ẩn náu của nhiều phần tử khủng bố.

Theo các chuyên gia, việc xóa sổ được thành trì này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ, giành thắng lợi trước phe nổi dậy sau nhiều năm giao tranh và hướng tới công cuộc tái thiết đất nước.

Do đó, mặc cho Mỹ cảnh báo và thậm chí đe dọa, Chính phủ Syria vẫn quyết tâm giải phóng Idlib. Hiện Damascus đang nhận được sự ủng hộ của Moscow và Tehran trong vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều