Pháp – Việt tăng cường hợp tác về y tế sức khỏe

Ngày 18/10, tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã diễn ra chương trình “Ngày sức khỏe – Y tế” do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM cùng phối hợp tổ chức.

GS Alain Carpentier và trái tim nhân tạo Carmat

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện “Những ngày Pháp – Việt về sáng tạo” kéo dài trong 3 ngày từ 18 đến 20/10, nhằm hướng đến đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam và 5 năm nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược.

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tại Pháp đã chia sẻ về việc khám phá các liệu pháp sáng tạo nhất trong ngành tim, ung thư học và thần kinh học. GS Alain Carpentier, người sáng chế ra tim nhân tạo Carmat cho biết, suy tim là căn bệnh mà hiện nay hàng triệu người trên thế giới đang mắc phải, trong đó có cả Việt Nam. So với số lượng bệnh nhân, tỷ lệ hiến tặng tim quá thấp, rất nhiều người suy tim đã tử vong trong quá trình chờ tim để phẫu thuật.

Nhận thức được vấn đề này, đầu những năm 1980, ông đã bắt đầu nghĩ đến việc chế tạo tim nhân tạo. Sau hơn 30 năm nghiên cứu và phát triển, thực nghiệm lâm sàng trên động vật, đến ngày 18/12/2013, lần đầu tiên trái tim nhân tạo mang tên Carmat đã được ghép trên người.

Tim Carmat được chế tạo gần như quả tim tự nhiên của một người bình thường từ cấu tạo, khả năng hoạt động tự đóng mở của các van tim, mô tơ bơm máu đến các cơ quan một cách hiệu quả. Tim Carmat được duy trì hoạt động bằng nguồn năng lượng điện, dựa vào máy điều khiển kích thước nhỏ và các bộ pin dự phòng. Cho đến nay đã có 11 bệnh nhân suy tim được thay tim nhân tạo và không ghi nhận biến chứng.

Song song với những tiến bộ về lĩnh vực tim, lĩnh vực điều trị ung thư cũng đã đạt nhiều thành quả. Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư phổ biến như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, y học hiện đại đã áp dụng một thành tựu mới là liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư (dùng thuốc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công tế bào ung thư).

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Pháp đã hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế sức khỏe hàng chục năm qua với các chuyên ngành thế mạnh như ngoại khoa, mắt, chủng ngừa... Những ngày Pháp Việt sáng tạo là cơ hội tốt để các bác sĩ, sinh viên của Việt Nam được tiếp cận những thành tựu mới của y khoa Pháp.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều